Tranh luận nóng

Moscow nói phương Tây không có vai trò gì ở Nam Ossetia

Thứ Năm, 05/08/2021 18:40

(Tin tức 24h) - Nhà ngoại giao Nga cho rằng, LHQ và các nước phương Tây không có vai trò gì cho ổn định khu vực Nam Caucasus.

Một số nước phương Tây trong một tuyên bố chung tại Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi Nga rút lại việc công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Moscow noi phuong Tay khong co vai tro gi o Nam Ossetia
Xe bọc thép của Nga di chuyển về phía thủ đô Tskhinvali của Nam Ossetia, ngày 8/8/2008. Ảnh: AP

Tài liệu được lưu hành tại Hội đồng Bảo an LHQ được ký tên bởi các nước Mỹ, Anh, Pháp, Estonia, Ireland, Na Uy và Albania.

“Hôm nay chúng tôi một lần nữa kêu gọi Liên bang Nga rút quân và lực lượng an ninh ngay lập tức, cũng như xem xét lại việc công nhận thứ gọi là độc lập của vùng lãnh thổ thuộc Gruzia là Abkhazia và vùng Tskhinvali ở Nam Ossetia” - tuyên bố viết.

Tuyên bố được đưa ra vào dịp 13 năm các sự kiện tháng 8/2008 - Moscow công nhận cả hai nước cộng hòa sau khi đẩy lùi hành động xâm lược vũ trang của Gruzia chống lại họ.

Năm 2008, quân đội Gruzia tấn công Nam Ossetia, phá hủy một phần thủ đô Tskhinvali của nước này. Để bảo vệ cư dân của nước cộng hòa này, Nga đã điều quân đến đó đánh đuổi quân đội Gruzia. Nền độc lập của nước cộng hòa được Nga, Syria, Venezuela, Nicaragua và một số quốc đảo Thái Bình Dương công nhận.

Gruzia không công nhận Abkhazia và Nam Ossetia là các quốc gia độc lập và coi đó là các vùng lãnh thổ của mình. Biên giới Nam Ossetia với Gruzia đóng cửa hoàn toàn kể từ tháng 9/2019 theo quyết định của chính quyền Nam Ossetia.

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ Dmitry Polyansky khi bình luận về tuyên bố này đã gọi lời kêu gọi của các nước phương Tây là "những nỗi đau tưởng tượng".

"Các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi không may lại một lần nữa đặt ra câu hỏi về các sự kiện ở Tskhinval năm 2008. Chúng tôi cho rằng đây chỉ là nỗi đau ma quái của họ và Abkhazia và Nam Ossetia độc lập là thực tế, không thể bị bỏ qua" - ông Polyansky nhận xét.

Ông Polyansky nhấn mạnh rằng sự hợp tác của Nga với Abkhazia và Nam Ossetia từ lâu đã trở thành một yếu tố ổn định ở Nam Caucasus.

"Chúng tôi không thấy có bất kỳ vai trò nào đối với Hội đồng Bảo an LHQ trong khu vực. Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là Gruzia, Nam Ossetia và Abkhazia tiếp tục các cuộc thảo luận tại Geneva để tìm ra một công thức pháp lý cho các cam kết chung của họ về việc không sử dụng vũ lực và đưa ra giải pháp" - ông Polyansky nói thêm. 

Ông gọi nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia là "một thực tế không thể phủ nhận".

Trong tuyên bố hồi năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin  chỉ ra rằng, sự công nhận chủ quyền của nước cộng hòa Nam Ossetia đã mở ra triển vọng rộng lớn cho sự độc lập của quốc gia này. Tổng thống Nga cũng bày tỏ mong muốn hòa bình và thịnh vượng đối với Nam Ossetia.

"Chúng tôi dự định tiếp tục hỗ trợ giải quyết vấn đề an ninh quốc gia mà quốc gia của bạn đang phải đối mặt" - thông điệp của ông Putin nêu rõ.

Thời điểm đó, Tổng thống Cộng hòa Nam Ossetia Anatoly Bibilov nói rằng, việc công nhận sự độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia đã khép lại việc Gruzia gia nhập NATO trong một thời gian dài. Khả năng NATO kết nạp Gruzia còn làm tăng tính phức tạp của tình hình.

Tổng thống Bibilov nhấn mạnh rằng quyết định của Nga không chỉ hợp lý, mà hoàn toàn chính xác.

Vào ngày 7/8/2008, Gruzia đã phát động một cuộc tấn công quân sự vào vùng ly khai Nam Ossetia và sau đó đã phá hủy một phần Tskhinvali. Nga đã gửi quân tới Nam Ossetia để bảo vệ cư dân địa phương, nhiều người trong số đó là công dân Nga. Sau 5 ngày tiến hành cuộc chiến, Nga đã buộc quân Gruzia lui binh.

Moscow công nhận sự độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, một khu tự trị cũ của Gruzia, vào ngày 26/8/2008.

Chính phủ Gruzia phản ứng lại bằng cách bãi bỏ quyền tự trị của Nam Ossetia và cố gắng chiếm lại khu vực bằng vũ lực, điều này đã dẫn đến chiến tranh Nam Ossetia 1991-1992.

Cuộc xung đột đã bị đóng băng vào năm 1992 với lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, thành lập Ủy ban kiểm soát chung cho Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về xung đột Gruzia-Ossetia (JCC) và triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình chung trong khu vực xung đột.

Hải Lâm