Tranh luận nóng

Moscow không cần Kiev công nhận hộ chiếu cấp cho Donbass

Thứ Năm, 09/05/2019 07:34

(Tin tức 24h) - Kiev không công nhận hộ chiếu Nga cho các nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine, Moscow không giải thích.

Thông tấn TASS của Nga hôm 8/5 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga sẽ tiếp tục cấp quyền công dân cho các trường hợp công dân đặc biệt đang sinh sống ở Ukraine và công dân của hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Moscow khong can Kiev cong nhan ho chieu cap cho Donbass
Nga tuyên bố sẽ vẫn cấp quyền công dân cho người Ukraine, bất chấp Kiev phản ứng.

"Điện Kremlin sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu Nga cho những ai mong muốn và điều này được bảo vệ bởi sắc lệnh của Tổng thống" - ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman đã tuyên bố trong cuộc họp nội các  rằng Chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine sống ở Donbass là không hợp lệ.

Thủ tướng Groisman nói thêm rằng, những hộ chiếu này có thể không được chấp nhận ở trong nước cũng như cho các hoạt động quốc tế như du lịch.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin thì cho rằng, quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi".

Ông Klimkin khẳng định rằng, Kiev sẽ sẵn sàng thảo luận về quyền công dân kép với Nga chỉ sau khi nước này giành lại quyền kiểm soát Donbass và Crimea.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine, ông Vadym Chernysh nêu rõ rằng sẽ không công nhận các giấy tờ hộ chiếu mà phía Nga cung cấp.

"Các giấy tờ do một số cơ quan chức năng Nga ban hành sẽ không được công nhận" - ông Chernysh nêu rõ.

Phản ứng của hai phía Ukraine, Nga đều dễ hiểu khi Ukraine lâu nay luôn coi rằng khu vực ly khai Donbass vẫn là lãnh thổ của họ và Nga đã trực tiếp nhúng tay vào hoạt động quân sự ở miền Đông nước này.

Kiev cho rằng, động thái cấp quyền công dân Nga cho người Ukraine càng cho thấy việc Moscow cố gắng can thiệp vào Donbass.

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi quốc tế tăng thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga vì quyết định cấp quyền công dân của Moscow.

Tuy nhiên trong sắc lệnh ngày 24/4 được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký, các thủ tục cấp quyền công dân Nga được đẩy nhanh đối với các cư dân sinh sống tại một số khu vực nhất định thuộc cộng hòa nhân dân Luhask và Donesk ở miền Đông Ukraine.

Ông Putin giải thích động thái này là nhằm giúp đỡ các công dân ở Donbass trong bối cảnh các quyền công dân trong khu vực này được xem là thảm họa, và khẳng định Moscow không có ý định gây rắc rối cho Kiev.

Huy Vũ