Tranh luận nóng

Moscow đòi Séc nói chi tiết vụ bắt giữ công dân

Thứ Ba, 14/09/2021 10:43

(Tin tức 24h) - Sau khi Séc bắt giữ công dân Nga theo lệnh truy nã của Ukraine, Moscow đã yêu cầu Séc làm rõ vụ việc.

Thông tấn TASS đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga đang yêu cầu phía Séc cung cấp thông tin chi tiết về việc giam giữ một công dân người Nga tại sân bay Praha ngày 12/9.

Moscow doi Sec noi chi tiet vu bat giu cong dan
Alexander Francetti từng có liên quan đến vấn đề ở bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow đã  yêu cầu Đại sứ Séc tại Moscow V.Pivonka cung cấp thông tin chi tiết về động cơ hành động của chính quyền Séc trong vụ bắt giữ Alexander Francetti, một công dân Nga tại sân bay Praha hôm 12/9 vừa qua.

Bà Zakharova cũng cảnh báo, những sự việc như vậy sẽ chỉ khiến quan hệ song phương Nga-Séc trở nên tồi tệ hơn.

Trước đó, giới chức Séc đã xác nhận việc bắt giữ một công dân Nga theo lệnh truy nã của Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Séc cho biết đang theo dõi tình hình. Cơ quan này cũng đã cử một nhân viên bộ phận lãnh sự tới gặp người bị bắt giữ để có những hỗ trợ cần thiết sau khi nhận được xác nhận của cảnh sát địa phương về vụ bắt giữ.

Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố, Chủ tịch ủy ban này Alexander Bastrykin đã ra chỉ thị xem xét nguyên nhân đằng sau vụ bắt giữ trên.

Theo tuyên bố, ông Bastrykin xét thấy "không thể chấp nhận được việc lạm dụng các cơ chế giải trình trách nhiệm pháp lý quốc tế vì động cơ chính trị".

Vụ bắt giữ có thể được coi là động thái gây căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Séc và Nga. 

Công dân Nga Francetti đã có hộ khẩu thường trú tại Praha từ năm 2000, kiếm sống bằng nghề huấn luyện viên thể dục. Ông này từng điều hành một doanh nghiệp bị cáo buộc là người đứng đầu một trong những tổ chức bán quân sự đã tham gia tích cực vào việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó trên Youtube, Franchetti cho biết ông đã hành động phối hợp với bộ chỉ huy hải quân Nga tại cảng Sevastopol ở Crimea. Theo báo chí quốc tế đưa tin, Franchetti sống ở Cộng hòa Séc từ năm 2000, làm huấn luyện viên thể hình. Anh ta nói rằng anh ta chưa bao giờ vi phạm luật pháp quốc tế.

Aleksandr Molokhov, Trưởng nhóm công tác về các vấn đề pháp lý quốc tế tại phái bộ Crimea dưới quyền của Tổng thống Nga, nhấn mạnh rằng, nếu Franchetti được dẫn độ về Ukraine thì người đàn ông này "chắn chắn sẽ nhận án tử". 

Hải Lâm