Tranh luận nóng

MIM-23 Hawk Thổ Nhĩ Kỳ nhắm thẳng máy bay Nga-Syria

Thứ Hai, 25/05/2020 13:30

(Tin tức 24h) - Tên lửa phòng không MIM-23 Hawk Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhắm mục tiêu vào chiến đấu cơ Nga-Syria.

Hãng tin tức al-Masdar News đưa tin rằng, mới đây, chỉ huy cao nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sang thăm [trái phép] lực lượng quân sự của nước này ở khu vực biên giới Syria để kiểm tra tình hình lực lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này ở Syria.

Theo đó, vào hôm 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, cùng với các nhà lãnh đạo quân đội nước này đã thực hiện một chuyến kiểm tra các đơn vị quân đội ở tỉnh Hatay giáp biên giới với Syria.

Ông tuyên bố trong chuyến công du rằng, hôm 23/5, Lực lượng đặc biệt và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã loại bỏ 13 tay súng khủng bố của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq.

Trong chuyến công du, ông Akar được tháp tùng bởi Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Guler và chỉ huy lực lượng mặt đất (Tư lệnh Lục quân) Umed Dundar, chỉ huy không quân (Tư lệnh Không quân) Hassan Kucuk Akyuz và Tư lệnh Hải quân Adnan Ozbal.

Trong chuyến thăm, ông Akar nhấn mạnh rằng, quân đội nước này đã tích cực làm việc để biến thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib thành vấn đề được duy trì thường xuyên.

MIM-23 Hawk Tho Nhi Ky nham thang may bay Nga-Syria
MIM23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai sang Syria là nhằm đối phó với máy bay Nga và Syria (Ảnh minh họa)

Ngoài chuyến thăm các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akar và phái đoàn tùy tùng đã vượt biên giới đến thăm trại Atmeh cho những người di tản Syria (di tàn trong nước) nằm trên đất Syria.

Cùng với chuyến công du của người đứng đầu Bộ Quốc phòng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria cũng ráo riết tăng cường binh lực, tái triển khai lực lượng và bố trí các hệ thống hỏa lực ở các địa điểm xung yếu trong lãnh thổ Syria.

Hôm 24/5, một hình ảnh vệ tinh được chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội Twitter đã cho thấy vị trí của các hệ thống phòng không MIM-23 Hawk mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mang sang và triển khai bên trong lãnh thổ Syria thuộc tỉnh Idlib.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, hệ thống phòng không của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được thấy là đã triển khai đến thị trấn Al-Mastoumah, nằm ở phía nam thành phố Idlib (thủ phủ của tỉnh Idlib), phía Bắc đường cao tốc chiến lược M4, đoạn nối tỉnh Latakia với Idlib.

Thị trấn Al-Mastoumah không chỉ nằm gần thành phố Idlib, mà còn nằm ở vị trí chiến lược án ngữ Đường cao tốc M4. Al-Mastoumah cũng nằm gần thành phố Ariha, cách thị trấn Saraqip do quân đội Syria kiểm soát chỉ hơn 20km.

MIM-23 Hawk Tho Nhi Ky nham thang may bay Nga-Syria
Ảnh vệ tinh MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Al-Mastoumah

Thị trấn Ariha dự kiến ​​sẽ là mục tiêu của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), nếu họ tiếp tục cuộc tấn công của mình tại tỉnh Idlib.

Với việc các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria không hề có lực lượng không quân hay tên lửa hành trình, chắc chắn rằng, các mục tiêu của tên lửa phòng không Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là chiến đấu cơ của Nga hay Syria.

Với việc triển khai MIM-23 Hawk ở địa điểm rất gần với chiến tuyến của Quân đội Syria ở Saraqip, rất có khả năng lực lượng không quân Syria, thậm chí là không quân Nga sau này sẽ không thể tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào sâu trong khu vực phía bắc đường cao tốc M4 ở Idlib, bởi sự hiện diện của các hệ thống phòng không này.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bắn hạ hàng loạt chiến đấu cơ và máy bay trực thăng của Quân đội Syria, thậm chí tiêm kích F-16 của không quân nước này đã từng bắn hạ một máy bay tiêm kích-ném bom Su-24 Fencer của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria, vào tháng 11/2015.

Toàn Thắng