Tranh luận nóng

Máy bay Nga lần đầu tấn công quân Thổ tại Afrin?

Thứ Tư, 13/10/2021 10:03

(Tin tức 24h) - Máy bay chiến đấu Nga bị cáo buộc đã lần đầu tiên ném bom vào khu vực đóng quân của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Afrin.

Vài ngày sau sự kiện các tay súng người Kurd tập kích thành công một đoàn xe chở thiết bị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gần tỉnh Afrin, hậu quả là 1 xe bọc thép của Ankara đã bị phá hủy, 2 binh sĩ thiệt mạng và 4 người khác bị thương, thì họ lại hứng chịu thách thức nghiêm trọng hơn.

Báo chí khu vực cho biết, hàng không quân sự Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích vào khu vực tập trung các lực lượng tác chiến của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên chưa rõ đối tượng bị trúng bom là phiến quân thánh chiến hay binh sĩ của Ankara, khả năng thứ nhất có lẽ cao hơn.

Đáng chú ý là trận ném bom được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng họ sẽ gửi thêm quân đến Syria và tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Cộng hòa Ả Rập.

Cụ thể trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Recep Tayyiv Erdogan đã đưa ra một thông điệp quan trọng liên quan tới tình hình Syria: "Chúng tôi không kiên nhẫn trước thực tế một số nơi ở Syria là nguồn gốc của các cuộc tấn công khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ Chúng tôi quyết tâm loại bỏ mối đe dọa từ những khu vực này bằng phương tiện và cách thức của riêng mình".

"'Cuộc tấn công gần nhất vào những binh sĩ của chúng tôi đã vượt qua ranh giới đỏ. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện những bước đi cần thiết để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt”.

May bay Nga lan dau tan cong quan Tho tai Afrin?
Máy bay Nga lần đầu tiên tấn công tỉnh Afrin hiện do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA nói thêm, thực sự máy bay Nga đã tiến hành một loạt những cuộc tấn công dữ dội vào ngoại ô Afrin, tuy nhiên chưa có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp.

Dựa trên các nguồn tin tại địa phương, lực lượng đáng kể của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh do Ankara kiểm soát hiện đang tập trung ở tỉnh Afrin và những vùng phụ cận. 

Chính vì lý do này mà người Kurd đã quyết định tấn công trước và rất có thể phía Nga cũng sẽ oanh tạc vào những nơi tập trung quân khủng bố, còn trong trường hợp Moskva và Ankara chấm dứt thỏa thuận giảm leo thang xung đột, không loại trừ viễn cảnh sẽ có những hành động táo bạo hơn.

Tùng Dương