Tranh luận nóng

Mali lên án Pháp cản đàm phán với lính đánh thuê Nga

Chủ Nhật, 26/09/2021 13:57

(Tin tức 24h) - Chính phủ Mali cho rằng Pháp đã bỏ rơi nước này khi ngăn cản đàm phán với lính đánh thuê Nga.

Hôm 25/9, Thủ tướng Mali Choguel Kokalla Maiga đã lên án việc Pháp ngăn cản nước này thuê lính Nga để đảm bảo các hoạt động an ninh.

Mali len an Phap can dam phan voi linh danh thue Nga 
Thủ tướng Mali Choguel Kokalla Maiga trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc đã chỉ trích Pháp bỏ rơi nước này.

Ông Maiga nói rằng việc Pháp quyết định rút quân khỏi Mali mới khiến nước này phải tìm kiếm sự bảo vệ từ các quốc gia khác để lấp đầy khoảng trống. Chiến dịch Barkhane do Pháp dẫn đầu chống lại lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở Mali vào năm 2014 sẽ kết thúc vào đầu năm sau.

Thông báo về việc kết thúc hoạt động quân sự của Pháp được đưa ra vào tháng 7 và khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, việc rút quân sẽ kết thúc "một cách có trật tự".

Tuy nhiên, Thủ tướng Mali tuyên bố rằng Pháp giữ kín với Bamako về ý định của mình, đưa ra quyết định mà không cần tham vấn trước với các nhà chức trách Mali.

Ông Maiga lưu ý rằng, tình hình an ninh ở Mali "hầu như không được cải thiện" kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2012, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và các lực lượng quốc tế, bao gồm cả quân đội Pháp.

Điều này đã khiến nước này phải nhờ đến các bên thứ ba để được hỗ trợ. Bên thứ ba được nhắc đến ở đây có thể là lính đánh thuê người Nga, vốn được cho là đã đàm phán với Chính phủ Mali để được triển khai tới 1.000 người trong thời gian tới.

"Tình huống [mà Pháp đặt ra - ND] khiến chúng tôi phải tự tìm con đường và phương tiện để đảm bảo an ninh của mình một cách tự chủ hơn để lấp đầy khoảng trống" - Thủ tướng Mali nhấn mạnh.

Trước đó, Mali được cho là có ý định thuê tới 1.000 lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner của Nga. Điều này còn từng được giới chức Nga nhắc đến. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã xác nhận rằng Bamako thực sự đang đàm phán một thỏa thuận với một công ty an ninh tư nhân có trụ sở tại Nga. 

Tuy nhiên, ông Lavrov bác bỏ các cáo buộc cho rằng Moscow đứng sau các cuộc đàm phán này. Ngoại trưởng nhấn mạnh Chính phủ Nga không liên quan gì đến các dàn xếp này.

Thông tin Mali liên hệ với lính đánh thuê Nga, vốn đã bị cáo buộc có dính líu đến Syria và vùng châu Phi, đã gây ra phản ứng dữ dội từ một số quốc gia châu Âu, đòi hỏi việc phải tái triển khai quân sự ở nước Cộng hòa này.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrell, đã nói với Ngoại trưởng Nga trong một lần tiếp xúc gần đây rằng, "hãy tránh xa châu Phi", gọi lục địa này là “vị trí của chúng tôi". Ngoại trưởng Nga khi đó đã nói rằng, châu Âu nên hợp tác để cùng giải quyết tình trạng hỗn loạn tại khu vực.

Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã tới Mali và cảnh báo về những đàm phán của Chính phủ nước này với công ty Wagner.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cảnh báo việc chính quyền quân sự quốc gia Tây Phi không được thuê 1.000 lính đánh thuê thuộc công ty an ninh Wagner của Nga để hỗ trợ huấn luyện quân đội và bảo vệ các nhân vật cấp cao.

Bà Florence Parly nói rằng, nếu Mali kiên quyết thực hiện cuộc đàm phán với Wagner, tình huống đó sẽ đẩy Mali tới “sự cô lập”.

"Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, trực tiếp và đầy đủ” - bà Florence Parly phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp.

Trước thềm chuyến công du Mali của Bộ trưởng Parly, 1 quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho hay, bà Parly sẽ nhấn mạnh “những hậu quả nặng nề nếu chính quyền Mali thực thi quyết định thuê lính Nga".

Pháp hiện có 5.000 binh sĩ đóng tại Mali. Nhưng sau khi chính quyền quân sự Mali lên nắm quyền hồi tháng 8/2020, Pháp đã bắt đầu thu hẹp hoạt động. Nước này dự kiến giảm hiện diện quân sự ở Mali xuống còn 2.500-3.000 quân, đồng thời hối thúc các nước châu Âu điều thêm lực lượng đặc nhiệm đến hỗ trợ.

Hải Lâm