Tranh luận nóng

Lý do Nga buộc công ty Mỹ đặt văn phòng ở Nga

Thứ Ba, 22/06/2021 07:03

(Tin tức 24h) - Các nền tảng Internet không có trụ sở ở Nga không đóng thuế khiến giới chức Nga bị hạn chế về thực thi luật pháp Nga.

Ông Aleksander Zhuravlev - Chủ tịch Chi nhánh Moscow của Hiệp hội Luật sư Nga (AYuR) cho rằng, các biện pháp quản lý của Nga đối với các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm luật hóa các biện pháp xử phạt sẽ là hành động phù hợp. Ông cho rằng, việc này để đảm bảo các điều kiện bình đẳng trong việc thực thi pháp luật Nga của các công ty nước ngoài và Nga làm việc trên lãnh thổ Nga.

Ly do Nga buoc cong ty My dat van phong o Nga
Nga buộc các công ty nước ngoài phải đặt văn phòng đại diện tại Nga.

Các công ty Nga có nghĩa vụ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (VAT) trong khi các công ty nước ngoài không phải thực hiện nghĩa vụ tương tự trong khi cùng được hưởng lợi ích từ thị trường Nga.

Điều này tạo nên sự bất bình đẳng của công ty công nghệ Nga và các công ty nước ngoài. Để lấy ví dụ cho điều này, ông so sánh công ty Yandex của Nga và Telegram của Mỹ.

Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 17/6 đã chính thức thông qua dự luật buộc các công ty công nghệ lớn nước ngoài mở văn phòng tại Nga trước tháng 1/2022, nếu không sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Dự luật yêu cầu các trang web nước ngoài với hơn 500.000 người truy cập hằng ngày tại Nga phải thiết lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại nước này.

Văn phòng địa phương này phải đại diện cho lợi ích của pháp nhân nước ngoài tại Nga và chịu trách nhiệm về nguồn thông tin, bao gồm: yêu cầu các quy trình xử lý thực thi lệnh của cơ quan nhà nước Nga; thực hiện các phán quyết của tòa án và các cơ quan nhà nước; đại diện cho lợi ích của pháp nhân nước ngoài tại tòa án Nga; đảm bảo ngăn chặn các nội dung bị hạn chế trên tài nguyên thông tin.

Các pháp nhân nước ngoài cũng sẽ phải: cung cấp biểu mẫu phản hồi điện tử về nguồn thông tin của họ để các cá nhân và tổ chức của Nga sử dụng; đăng ký tài khoản trên trang quản lý của Cơ quan Giám sát thông tin Roskomnadzor.

Các biện pháp mà Nga đưa ra nếu các công ty nước ngoài không thực hiện các yêu cầu đặt văn phòng tại Nga gồm: thông báo cho người dùng rằng tổ chức này vi phạm luật pháp Nga; thực hiện lệnh cấm quảng cáo trên nguồn thông tin; lệnh cấm chuyển tiền và thanh toán cho pháp nhân nước ngoài; cấm đưa vào kết quả tìm kiếm; cấm thu thập và chuyển dữ liệu cá nhân người dùng xuyên biên giới; chặn toàn bộ hoặc một phần tài nguyên thông tin đó.

Nghị viện dự kiến ​​sẽ thảo luận về dự luật vào tháng 6 năm 2021. Nếu luật được thông qua, nghĩa vụ thành lập các văn phòng địa phương sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. 

Danh sách sơ bộ các nguồn tài nguyên Internet mà chủ sở hữu của chúng có thể có nghĩa vụ mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Nga, bao gồm 20 nền tảng: các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok và Twitter), nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ video (YouTube và Twitch.tv), nhà đưa tin và dịch vụ thư (WhatsApp, Telegram, Viber và Gmail), công cụ tìm kiếm (Google và Bing.com ), nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Amazon, Digital Ocean, Cloudflare và GoDaddy), thương mại trực tuyến (Aliexpress.com, Ikea.com và Iherb.com), cũng như Wikipedia.org.

Danh sách trên có thể được sửa đổi sau này tùy vào tình hình thực tiễn.

Người đứng đầu ủy ban chính sách thông tin và CNTT tại Duma Quốc gia, Alexander Khinshtein viết trên Telegram về thông tin này: "Dự thảo luật của chúng tôi sẽ bắt buộc chủ sở hữu các nguồn thông tin lớn với lượng người xem hàng ngày ở Nga là ít nhất 500.000 người phải mở văn phòng chính thức, điều này sẽ đại diện đầy đủ cho lợi ích của họ và trả lời cho các hoạt động của họ.

Điều quan trọng là tất cả các biện pháp này không xâm phạm đến lợi ích của người dùng Nga, không vi phạm khả năng làm việc với tài nguyên của họ, nhưng tạo ra động lực kinh tế cho các gã khổng lồ CNTT tuân thủ luật pháp của chúng tôi”.

Một nhà lập pháp khác, ông Anton Gorelkin - thành viên của ủy ban chính sách thông tin tại Duma Quốc gia cho biết, ông kỳ vọng luật này sẽ khiến các gã khổng lồ công nghệ chú ý hơn đến các yêu cầu của Nga.

"Với sự xuất hiện của hợp tác pháp lý cần thiết sẽ trở nên tốt hơn" - ông Gorelkin viết trên Telegram.

Hải Lâm