Tranh luận nóng

Loạt nhân viên ngoại giao Mỹ lại mắc "hội chứng Havana"

Thứ Hai, 19/07/2021 09:47

(Tin tức 24h) - Áo đang tích cực điều tra cùng với Mỹ sau khi phát hiện "hội chứng Havana" của các nhà ngoại giao Mỹ ở nước này.

Bộ Ngoại giao Áo hôm 18/7 ra một tuyên bố ngắn cho thấy Vienna đang nỗ lực cùng với các nhà điều tra Mỹ trong cuộc điều tra về sự bùng phát bí ẩn của "hội chứng Havana" ở các nhà ngoại giao Mỹ tại Thủ đô nước này.

Loat nhan vien ngoai giao My lai mac
Đại sứ quán Mỹ tại Áo.

Bộ Ngoại giao Áo cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm tới những báo cáo như vậy. Với vai trò là nước chủ nhà, chúng tôi đang hợp tác với giới chức Mỹ nhằm cùng đi tới cuối cùng sự việc. Sự an toàn của các nhà ngoại giao cùng gia đình họ ở Vienna là điều quan trọng hàng đầu đối với chúng tôi".

Đại sứ quán Mỹ tại Vienna từ chối bình luận về vụ việc, trong khi các chuyên gia y tế của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã tham gia điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Mỹ, cùng với các cơ quan chính phủ khác, đang điều tra các báo cáo về các sự cố sức khỏe không thể giải thích được trong Đại sứ quán nước này ở Vienna, đồng thời cho biết tất cả những người bị ảnh hưởng đã được điều trị "ngay lập tức".

Các nhà ngoại giao Mỹ tại Vienna đã báo cáo về các triệu chứng bí ẩn tương tự như "hội chứng Havana" mà các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã mắc phải kể từ năm 2016. Những triệu chứng của các nhân viên Mỹ ở Áo đã xuất hiện cách đây không lâu, kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Washington đã chọn giữ bí mật về vấn đề, được cho là để không cản trở cuộc điều tra đang diễn ra.

Các trường hợp Vienna lần đầu tiên được báo cáo bởi tạp chí New Yorker vào tuần trước. Cụ thể, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức đến nay đã có khoảng 20 sĩ quan tình báo, nhà ngoại giao và các quan chức khác của nước này ở Vienna báo cáo các triệu chứng tương tự như "hội chứng Havana", khiến Vienna trở thành điểm nóng lớn thứ hai liên quan các triệu chứng này sau thủ đô Cuba. Những người bị ảnh hưởng báo cáo gặp phải các triệu chứng như chóng mặt và đau đầu đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

Theo New Yorker, Giám đốc CIA William Burns “rất cam kết chăm sóc họ và xác định nguyên nhân của những vụ việc này”.

Hội chứng Havana được ghi nhận lần đầu năm 2016 trên hàng loạt nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, sau đó là tại Trung Quốc và nhiều nước khác. Theo đó, các nhân viên Mỹ gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, mất cân bằng, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia (NASEM) Mỹ kết luận hồi tháng 12/2020 rằng năng lượng vi sóng nhiều khả năng chính là nguyên nhân gây "bệnh lạ" cho các nhà ngoại giao, điệp viên Mỹ trên khắp thế giới.

Tạp chí New Yorker cho rằng, các quan chức Mỹ nghi ngờ rằng phía Nga có thể phải chịu trách nhiệm về hội chứng Havana. Điều này dựa trên giả thiết về các đặc vụ làm việc cho GRU, cơ quan tình báo quân sự của Nga, đang hướng thiết bị có vi sóng vào các nhà ngoại giao Mỹ, nhằm đánh cắp dữ liệu từ máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ.

Tạp chí nói rằng cả chính quyền của Joe Biden và người tiền nhiệm của ông, Donald Trump, đều tin rằng các đặc nhiệm tình báo quân sự Nga "nhắm các thiết bị bức xạ vi sóng vào các quan chức Mỹ" là những người phải chịu trách nhiệm cho tất cả những điều này.

Tờ New Yorker sau đó thừa nhận rằng tình báo Mỹ đã không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho một giả thuyết như vậy.

"Dẫu vậy, cho đến nay các chuyên gia phân tích và đặc nhiệm tình báo Mỹ vẫn chưa tìm ra bằng chứng cụ thể cho phép họ tuyên bố rằng thủ phạm là bức xạ vi sóng hoặc do người Nga gây ra" - ấn phẩm này nhận xét.

Các phương tiện truyền thông Áo như Der Standard chỉ ra thực tế rằng Vienna được coi là một Thủ đô của gián điệp toàn cầu kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tờ báo này lưu ý, Mỹ có một trong những văn phòng CIA lớn nhất ở Vienna.

Từng là trung tâm thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Vienna là nơi đặt trụ sở của một số cơ quan của Liên hợp quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), có nghĩa là các quốc gia lớn hơn như Mỹ và Nga thường có ba đại sứ và có sự hiện diện ngoại giao đông đảo ở đây.

Trang web của Bộ Ngoại giao Áo liệt kê 158 nhà ngoại giao Mỹ hiện đang làm việc ở Vienna.

Hải Lâm