Tranh luận nóng

Loạt công ty châu Âu bỏ khí đốt chuyển sang than đá

Thứ Tư, 13/10/2021 13:38

(Tin tức 24h) - Gia tăng lượng đơn xin cấp phép sử dụng than đá thay cho khí đốt để sản xuất điện chuẩn bị cho mùa đông châu Âu.

Reuters đưa tin, giá khí đốt án buôn ở châu Âu tăng vọt đang khuyến khích nhiều công ty chuyển sang sử dụng than có hàm lượng cacbon cao để sản xuất điện thay cho khí đốt giá cao hiện tại.

Loat cong ty chau Au bo khi dot chuyen sang than da
Khí đốt châu Âu cao giá khiến EU chuyển sang các loại năng lượng năng lượng khác.

Mặc dù giá than và carbon của châu Âu cũng tăng vọt trong những tháng gần đây, nhưng chúng cũng đã làm lùi đà tăng vọt của giá khí đốt. Điều này đã càng thúc đẩy các nhà sản xuất tìm đến các sản phẩm mà họ từng từ bỏ để phục vụ chương trình nhiên liệu xanh của mình.

Giá giấy phép carbon chuẩn theo Hệ thống giao dịch khí thải của Liên minh châu Âu (ETS) đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm trong khi giá than giao sau của châu Âu cao hơn gấp đôi. Tuy nhiên, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan cao hơn gần 4 lần so với đầu năm 2021.

Các nhà phân tích tại Bank of America cho biết, giá khí đốt cao đã thúc đẩy chuyển sang sử dụng dầu ở Anh. Nước này sử dụng than đá chỉ chiếm 2% trong tổng sản lượng điện và giữa thời bão giá khí đốt đã tăng cường sử dụng dầu.

Ở Đức thúc đẩy việc sử dụng than nâu nhiều hơn, hoặc than non, một nguồn nhiên liệu truyền thống rẻ hơn, vốn đã bị loại khỏi thị trường do giá giấy phép carbon tăng.

Dữ liệu từ Viện ISE Fraunhofer của Đức cho thấy, trong quý 3, than non và than cứng ở Đức chiếm 35,1 terawatt giờ (TWh) sản lượng điện kết hợp, so với 28 TWh trong quý 2 và 29,3 TWh trong quý 3 năm 2020.

Để duy trì hoạt động của các nhà máy và đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của các hộ gia đình, các lãnh đạo ngành và chính phủ các nước châu Âu cũng đang phải chi nhiều hơn cho năng lượng và quay trở lại sử dụng than đá và dầu, vốn là các loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhiều nhất.

Do nhiều nhà máy điện chuyển sang sử dụng dầu, giá dầu thô kỳ hạn đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua trong phiên 11/10.

Silvia Messa, nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Volue, cho biết trong vài quý tới, than và than non dự kiến ​​sẽ vẫn thuận tiện hơn trong hỗn hợp nhiên liệu so với khí đốt.

Giá bán buôn điện đã tăng hơn 200% trong chín tháng đầu năm, khiến các chính phủ phải thực hiện một loạt các biện pháp khẩn cấp, từ giới hạn giá năng lượng tiêu thụ cho đến tạo một quỹ về nhiên liệu.

Bà Kadri Simson, ủy viên phụ trách năng lượng của EU cho biết, Liên minh đang xem xét việc mua chung khí đốt tự nhiên để đối phó với sự gia tăng giá năng lượng đang cao mức kỷ lục trên khắp lục địa.

Rõ ràng, việc mua các kho dự trữ khí đốt để tạo thành một “nguồn dự trữ chiến lược” sẽ được giải phóng trong trường hợp khẩn cấp, theo một nguồn tin của EU. Nguồn dự trữ này được ví là tương tự như việc mua sắm vaccine ngừa virus corona chung của EU, việc tham gia sẽ là tự nguyện.

Dẫu vậy, bất kỳ hành động nào cũng không thể nhanh chóng trong lúc này, khi mà giá khí đốt đã ở mức kỷ lục.

Việc châu Âu nhập khẩu than đá từ đâu chưa có thống kê nhưng nếu như với trước đây, EU sẽ lại tìm đến Nga.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu năm 2019 cho thấy, Nga là đối tác hàng đầu trong nhập khẩu than đá của Châu Âu, chiếm tới 46,7%, đứng thứ hai là Mỹ với 17,7% và sau đó là Úc với 13,7%.

Giá năng lượng ở mức cao đang gây áp lực cho chính phủ các nước và ngành công nghiệp. Nhiều công ty đã cảnh báo nguy cơ cắt giảm việc làm và khả năng chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng và người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất thép ở Anh cho biết họ có thể phải ngừng hoạt động sản xuất và đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu chính phủ không hỗ trợ.

Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson ngày 11/10 cho biết chính phủ đang lắng nghe những lo ngại của các ngành và thảo luận xem liệu có cần hành động thêm hay không.

Tại Tây Ban Nha, công ty sản xuất thép Sidenor cho biết đã ngừng sản xuất tại một nhà máy ở gần thành phố Bilbao ở miền Bắc nước này, sau khi chi phí năng lượng gia tăng đã khiến tổng chi phí sản xuất tăng 25%.

Tại Trung Quốc, chính phủ đã tìm cách thúc đẩy nguồn cung than đá, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã khiến giá năng lượng và các sản phẩm hóa dầu kỳ hạn tại Trung Quốc tăng lên các mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua trong phiên 11/10.

Hải Lâm