Tranh luận nóng

Loại Nga khỏi SWIFT: Đâu có dễ...

Thứ Ba, 01/06/2021 13:39

(Tin tức 24h) - EU có thể tiến hành thảo luận về việc loại Nga khỏi SWIFT trong khi Moscow cho rằng đây là câu chuyện cũ.

Hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva hôm 31-5 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành thảo luận về việc loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT).

Loai Nga khoi SWIFT: Dau co de...
Nga đã nghe EU dọa loại khỏi SWIFT nhưng chưa thấy làm?

"Bất kỳ quyết định nào của EU đều phải tuân theo các quy tắc thích hợp. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định gì, tất nhiên, trước tiên EU sẽ thảo luận về mặt pháp lý của nó" - ông Silva nói tại buổi họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngọa giao Nga đã nói rằng, đề xuất loại Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT không mới, những lời kêu gọi như vậy "đã vang lên không phải một tháng và có thể không phải một năm, khi tìm kiếm khả năng trừng phạt bổ sung Nga”.

Tuy nhiên, ông Lavrov không biết chắc các nước phương Tây và chính SWIFT sẽ có những hành động nào liên quan đến vấn đề này, nhấn mạnh thêm rằng chính quyền Moscow đã và đang chuẩn bị sẵn sàng cho động thái trên của EU.

Ông nói: “Chúng tôi không loại trừ bất cứ điều gì. Tôi chắc chắn Chính phủ, Ngân hàng trung ương của chúng tôi, các cơ quan tài chính liên quan đang chuẩn bị các giải pháp khả thi nếu một nỗ lực được thực hiện nhằm làm suy yếu khả năng của chúng tôi trong việc đảm bảo trao đổi tự do trong hệ thống thương mại đa phương, trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky tiết lộ Moscow đang đứng trước các mối đe dọa đến từ Mỹ liên quan đến SWIFT.

Ông Birichevsky cho biết Nga đang quan ngại về việc SWIFT có thể bị cuốn vào “vòng xoáy trừng phạt” mà Washington tạo nên. Tuy nhiên, ông tin rằng Mỹ sẽ không hành động quá sớm, Sputnik đưa tin.

“Tôi thực sự tự tin rằng chúng ta sẽ không bị ngắt kết nối khỏi SWIFT sớm, mà cũng có thể là không bao giờ” - ông Birichevsky nói, thêm rằng Nga dù sao cũng sẽ sớm đạt các thỏa thuận về chi trả với các đối tác thương mại.

“Kể từ năm 2014, Nga đã liên tục làm việc để có được một hệ thống chi trả riêng. Hệ thống này nay đã tồn tại. Các cuộc đàm phán đã diễn ra với nhiều đối tác khác” - ông Birichevsky cho hay.

SWIFT được thành lập vào năm 1973 với 239 ngân hàng trên 15 nước tham gia, là một tổ chức cung cấp một mạng lưới cho phép các tổ chức tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới gửi và nhận thông tin về các giao dịch tài chính trong một môi trường an toàn, tiêu chuẩn và đáng tin cậy.

Còn Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Olga Skorobogatova tuyên bố Nga sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào về việc bị ngắt kết nối khỏi SWIFT.

Chính quyền Moscow đã từng cảnh báo rằng họ coi việc tách Nga ra khỏi SWIFT là “một lời tuyên chiến”. Cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cũng gọi hành động này là một “cú đấm vào bụng”.

Thực tế, ngay bản thân châu Âu cũng nhận thấy, không dễ để loại Nga khỏi SWIFT. Theo Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, SWIFT là tổ chức tư nhân quốc tế, theo nghĩa này, EU không có thẩm quyền loại Nga ra khỏi SWIFT.

Các tuyên bố về việc "gạch tên" Nga khỏi hệ thống SWIFT tưởng như chỉ được đề cập như một sự thủ đoạn chính trị.

Hải Lâm