Tranh luận nóng

Lính đánh thuê cho Thổ bất ngờ rút khỏi Libya

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:55

(Tin tức 24h) - Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), Thổ đã gây bất ngờ khi rút gần 3.000 lính đánh thuê Syria khỏi Libya khi đang hậu thuẫn cho GNA.

SOHR dẫn nguồn tin quân sự tại Libya hôm 19/6 cho biết: "Những tay súng này đã trở về và đã nhận được tất cả các quyền lợi về tài chính sau khi liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đạt được những tiến bộ lớn trong cuộc chiến với Quân đội Quốc gia Libya (LNA)".

Dù con số lính đánh thuê rời khỏi Libya không nhiều so với tổng số khoảng 12.100 người được Thổ điều đến nhưng động thái này đã cho thấy sự chuyển quan trọng trên chiến trường có thể không giành được chiến thắng dễ dàng như những gì được công bố.

Bằng chứng là việc quyết định rút bớt lính đánh thuê được Ankara đưa ra ngay sau khi lực lượng này cùng GNA gặp tổn thất nặng nề sau một tuần máy bay MiG-29 và Su-24 chính thức thực hiện các cuộc không kích hậu thuẫn cho LNA.

Linh danh thue cho Tho bat ngo rut khoi Libya
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya.

Những chiến đấu cơ này đã giúp LNA bẻ gãy các mũi tấn công của GNA nhằm vào thành phố Sirte, đồng thời khiến lực lượng ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya chịu tổn thất nặng nề.

Chiến dịch không kích với quy mô lớn chưa từng có của Không quân LNA kéo dài suốt 1 tuần đã phá hủy nhiều trang thiết bị quân sự của GNA xung quanh Sirte, cũng như ở Tripoli. Lực lượng lính đánh thuê Syria của Ankara cũng trở thành mục tiêu bị tấn công.

Thất bại ở Sirte còn buộc GNA và cả Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tham gia một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Liên hợp quốc và một số quốc gia đứng ra làm trung gian. Đây sẽ là cơ hội tốt để tướng Haftar bổ sung lại lực lượng sau chuỗi thất bại liên tiếp.  

Giới quan sát cho rằng, với các chiến đấu cơ được cho là do Nga vận hành, LNA có thể kiểm soát toàn bộ không phận Libya, quân của tướng Haftar sẽ có lợi thế lớn trong những trận đánh sắp tới, kể cả khi bị đối phương áp đảo về mặt quân số.

Tất cả những động thái trên đang khiến lực lượng Thổ gặp khó trên chiến trường Libya. Tuy nhiên, Thổ không dễ chấp nhận thua cuộc bởi theo SOHR, Ankara đang nỗ lực triển khai bổ sung thêm chiến binh thiện chiến hơn với số lượng nhiều hơn số đã rút.

Hiện nay có hơn 1.800 người Syria đang được huấn luyện quân sự tại các trại huấn luyện bên trong Thổ Nhĩ Kỳ do sĩ quan nước này trực tiếp huấn luyện. Sau khi kiểm tra đánh giá, những tay súng nào đủ tiêu chuẩn mới được điều đến Libya.

Để tăng thêm động lực, Ankara nói với phiến quân Syria rằng họ được gửi tới Libya để chiến đấu với người Nga: "Có những người Nga ở đây. Phía Thổ đã xác nhận điều này với chúng tôi. Nếu tôi tìm thấy một người Nga, tôi chắc chắn sẽ tiêu diệt anh ta", một lính đánh thuê người Syria 21 tuổi đến từ Kafr Nabla, tỉnh Idlib cho biết.

Xu hướng tiêu cực này đang làm nghiêm trọng thêm mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngoài những tuyên bố như vậy, không có mối đe dọa thực sự nào từ những kẻ khủng bố cũng như Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhóm người hầu như không thể cầm vũ khí đang cố gắng tranh luận rằng họ có thể đánh bại lính Nga vốn nổi tiếng trên toàn thế giới về độ tinh nhuệ?

Tuy nhiên điều này rất vô nghĩa, vấn đề quan trọng hơn nhiều là các điều kiện tiên quyết cho cuộc đụng độ thực sự được tạo ra bởi phía Thổ Nhĩ Kỳ, những người một vài tháng trước đã gọi Nga là đồng minh của mình.

Không những vậy, giới phân tích còn cho rằng nếu những mâu thuẫn tại Syria giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa được giải quyết triệt để thì không loại trừ khả năng chiến trường Libya sẽ là nơi tiếp theo xảy ra xung đột giữa Moscow và Ankara.

Và con số 2.600 chiến binh rời khỏi Libya không hẳn do Thổ lép vế trước sức tấn công từ MiG-29, Su-24 cùng lực lượng LNA mà có thể những người này không đáp ứng được yêu cầu chiến đấu nên bị thay thế bằng những tay súng có kỹ năng chiến đấu tốt hơn.

Chính vì vậy, những diễn biến trên chiến trường Libya sẽ còn khốc liệt và phức tạp hơn trong thời gian tới một khi những mâu thuẫn Nga - Thổ được chuyển từ Syria sang Libya.

Đan Nguyên