Tranh luận nóng

Kinh tế Anh gặp thảm họa nếu đám phán Brexit thất bại

Thứ Hai, 27/07/2020 19:43

(Tin tức 24h) - Đã xuất hiện nhiều cảnh báo với Anh về thảm họa kinh tế đối với nước này, nếu đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu thất bại.

Đàm phán Brexit là thất bại không tránh khỏi

Thất bại của các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh về quan hệ song phương của họ hậu Brexit là kết cục “hầu như không thể tránh khỏi” – hãng tin Mỹ Bloomberg viết, dẫn ý kiến của ông Joachim Lang, Giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Đức.

Theo quan điểm của ông, London và Brussels đang tồn tại quá nhiều vấn đề gây tranh cãi, vì nguyên nhân này mà các công ty ở cả hai phía của eo biển Manche cần “chuẩn bị cho khả năng giao dịch thương mại song phương mà không có thỏa thuận như quy định của WTO”.

Nhà lãnh đạo công nghiệp Đức cũng cho rằng, Vương quốc Anh sẽ không kịp hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho thương mại xuyên biên giới. Ông Lang nói thêm rằng, các công ty đang đối mặt với mối đe dọa thuế quan mới, tệ quan liêu gia tăng và thảm họa kinh tế tiềm ẩn.

Việc Anh rút khỏi liên minh mà không có thỏa thuận về các điều kiện của cuộc "chia ly" này đã và đang đe dọa cả hai phía, với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng, vì mọi quy chuẩn của EU sẽ bị đình chỉ áp dụng đối với nước này kể từ thời điểm tách khỏi Liên minh. Tuy nhiên, Anh sẽ chịu thiệt hòi lớn hơn vì họ đang “đơn thương độc mã”.

Tuyên bố như vậy đã nhấn mạnh tâm thế bi quan đang gia tăng ở Đức về triển vọng thỏa thuận vào cuối năm nay. Cụ thể, trước đó Thứ trưởng Ngoại giao Đức Michael Roth cáo buộc Vương quốc Anh không hoàn thành các nghĩa vụ mà họ đã cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận về Brexit hồi năm ngoái.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng, Anh sẽ phải chấp nhận hậu quả trong cách tiếp cận của ông Johnson đối với Brexit. Việc thực hiện nó có khả năng dẫn đến sụt giảm quan hệ thương mại với châu Âu.

Kinh te Anh gap tham hoa neu dam phan Brexit that bai
Anh và Liên minh châu Âu đang có “cuộc chia ly đầy nước mắt”

“Chính phủ Anh, đứng đầu là Thủ tướng Boris Johnson, muốn tự mình xác định mối quan hệ nào sẽ xảy ra với sau khi nước này rời khỏi EU. Trong trường hợp này, tất nhiên, ông sẽ phải đi đến thỏa thuận với hậu quả là một nền kinh tế ít liên kết chặt chẽ hơn” - bà Merkel nói.

London sẽ phải nhượng bộ trước Brussels?

Mặc dù trong các cuộc đàm đạo riêng, các quan chức hai bên đều thể hiện quan điểm có phần nhẹ nhàng hơn, điều đó nói lên thực tế là Vương quốc Anh và EU sẽ đạt được một vài tiến bộ trong các lĩnh vực chủ chốt, nhưng không phải là tất cả và mọi chuyện vẫn chưa thể dám chắc điều gì.

“London nhiều lần đi chệch khỏi các tuyên bố chính sách về những vấn đề chủ chốt như quy tắc cạnh tranh trong tương lai. Chính phủ Đức và EU nhất thiết phải hợp lực và tập trung hoàn toàn vào các biện pháp khẩn cấp” - người đứng đầu Liên đoàn Công nghiệp Đức kết luận.

Ngoài ra, nhà đàm phán chính của EU là ông Michel Barnier tuyên bố, hiện tại giữa các bên “có sự khác biệt lớn”, và nói thêm rằng giao kèo giữa London và Brussels là chuyện “khó có thể hoàn tất”, nếu như Chính phủ Anh vẫn không chịu thay đổi cách tiếp cận tới công việc.

Được biết, hồi tháng 6 Thủ tướng Anh Boris Johnson nhắc lại rằng London sẽ cố gắng tiến hành các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với Brussels, nhưng cũng để ngỏ khả năng đất nước của ông có thể rời khỏi EU mà không cần thỏa thuận thương mại.

Đáng chú ý là Thủ tướng Johnson bày tỏ ý kiến của mình chỉ vài ngày trước khi Vương quốc Anh quyết định gia hạn thời gian chuyển đổi cho các thỏa thuận hậu Brexit, sẽ kết thúc vào cuối tháng 12. Người đứng đầu chính phủ Anh thông báo cho EU rằng, ông sẽ không trì hoãn các cuộc đàm phán.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng, đất nước của ông có thể đưa ra các “điều khoản kiểu Australia”, tức là không có thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, Canberra vào năm 2018 cũng đã phải bắt đầu các cuộc đàm phán để cố gắng đảm bảo một thỏa thuận thương mại với EU.

Nhật Nam