Tranh luận nóng

Kiev đề nghị đổi Donbass lấy nước ngọt cho bán đảo Crimea?

Thứ Tư, 09/06/2021 07:37

(Tin tức 24h) - Vấn đề cung cấp nước cho bán đảo Crimea vẫn được chính quyền Ukraine sử dụng như một quân bài trong quan hệ với Nga.

Trong hai năm qua, các nhà chức trách Ukraine đã tiến hành thảo luận nội bộ về khả năng nối lại việc cung cấp nước từ Dnepr cho bán đảo Crimea, đồng thời gửi tín hiệu tới Nga và nghiên cứu phản ứng của nước này. Mới đây, Kiev lại đưa ra một lời đề nghị "hấp dẫn" khác đối với Moskva.

Giới chức tại Kiev vừa cho biết, họ có thể mở kênh đào Bắc Crimea bị phong tỏa và đưa nước đến bán đảo Crimea "tạm thời bị sáp nhập", nhưng điều kiện là sự "nhượng bộ rất đáng kể" từ Liên bang Nga. Cụ thể, Moskva phải thực hiện việc “rút quân” ​​khỏi lãnh thổ Donbass “tạm chiếm”.

Vào ngày 8 tháng 6 năm 2021, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph của Ukraine, một thành viên của phái đoàn Ukraine phụ trách giải quyết xung đột ở Donbass, cố vấn cho người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Oleksiy Arestovich đã nói về điều này.

"Vấn đề cung cấp nước cho Crimea có thể được thay đổi để thực hiện đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk, bao gồm việc rút hoàn toàn quân Nga khỏi Donbass", ông Arestovich tuyên bố.

Kiev de nghi doi Donbass lay nuoc ngot cho ban dao Crimea?
Nước ngọt cho bán đảo Crimea vẫn là trở ngại chính trong các cuộc đàm phán Nga - Ukraine

Đồng thời vị chính khách thừa nhận rằng Moskva khó có thể tuân thủ các điều kiện như vậy của Kiev. Ông giải thích về mặt lý thuyết, Ukraine sẽ thực hiện bước đi này, nhưng ông ta nghi ngờ về việc liệu nước Nga "đã trải qua nhiều năm đối đầu, tổn thất hàng nghìn sinh mạng và chịu các lệnh trừng phạt mạnh mẽ", có sẵn sàng đáp ứng một đề xuất như vậy hay không.

Ông Arestovich đi đến kết luận rằng chưa có triển vọng nghiêm túc nào để nối lại nguồn cung cấp nước cho Crimea. Theo vị chính khách, bây giờ chúng ta chỉ có thể nói về các kịch bản "được đưa ra bởi những chuyên gia không có trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách của nhà nước".

Lưu ý rằng bản thân phía Ukraine thường xuyên nêu vấn đề liên quan đến kênh đào Bắc Crimea. Gần đây, các nhà báo Ukraine được biết rằng một trong những con đập ngăn chặn nguồn nước nhân tạo này đã gặp sự cố khi nước bắt đầu rò rỉ, nhưng vẫn bị chặn lại ở con đập thứ hai.

Chí Linh