Tranh luận nóng

Khủng hoảng tìm chip nhớ, Huawei cầu cạnh Samsung?

Thứ Ba, 26/05/2020 07:20

(Tin tức 24h) - Dưới sức ép Mỹ, Huawei đang tìm cách có nguồn cung chip mới bao gồm Samsung hay SK Hynix.

Gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc đang tìm cách "tồn tại" theo đúng nghĩa đen sau khi phía Mỹ đang tìm cách siết chặt hoạt động cốt lõi nhất của công ty này, nhằm vào các nhà cung cấp chip điện thoại thông minh cho Huawei.

Khung hoang tim chip nho, Huawei cau canh Samsung?
Huawei tìm đến các đối thủ để chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất đến từ phía Mỹ.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin trong ngành ngày 25/5 cho biết Huawei đã gửi đề nghị đến giám đốc điều hành cấp cao tại các chi nhánh của Samsung Electronics và SK Hynix ở Trung Quốc, theo đó nhờ họ cung cấp nguồn chip ổn định cho Huawei bất kể động thái gần đây của Chính phủ Mỹ.

Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là một trong 5 khách hàng lớn nhất của Samsung và SK Hynix.

Tờ báo Hàn Quốc cho biết, hàng năm, Huawei chi khoảng 10 ngàn tỉ won (8,1 tỉ USD) để mua chip nhớ DRAM và NAND từ 2 công ty Hàn Quốc này.

Lời đề nghị từ Huawei tới các công ty cung cấp chip nhớ được cho là sự chuẩn bị trước việc Mỹ đang thay đổi các quy định đối với các công ty sản xuất chip.

Dù các công ty sản xuất chip nhớ không thuộc diện hạn chế của Chính phủ Mỹ, Huawei lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có thể tiếp tục mở rộng diện hạn chế sau này.

Hai công ty Hàn Quốc cung cấp hơn 70% sản phẩm chip nhớ DRAM trên toàn cầu, việc gom cả nhóm trên vào các hành động trừng phạt của Mỹ sẽ đe dọa đến sự tồn tại của công ty Trung Quốc này. Theo một nguồn tin trong ngành, Huawei đang đẩy mạnh việc xây dựng kho chip nhớ để phòng khi kịch bản xấu hơn xảy ra.

Mới đây, công ty con của Huawei là Honor đã không sử dụng chip của Kirin mà sử dụng chip của MediaTek để tiếp tục hoạt động kinh doanh mảng điện thoại di động. Việc Honor sử dụng chip của MediaTek cho sản phẩm điện thoại di động là lần đầu tiên trong lịch sử. Công ty sản xuất chip của Huawei và MediaTek có thể coi là đối thủ cạnh tranh trong mảng chip 5G trên điện thoại di động. Động thái mới nhất từ Honor cho thấy họ đã cảm thấy sức nóng quá mạnh từ các quy định mới của Chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Zhao Ming của Honor đã trả lời: “Chiến lược của chúng tôi vẫn luôn như vậy, chúng tôi sẽ sử dụng các chip xử lý 5G của MediaTek trong tương lai, và MediaTek vẫn luôn là một đối tác đáng tin cậy. Chúng tôi luôn đảm bảo việc thử nghiệm những nền tảng khác nhau, và sẽ sử dụng những nền tảng tốt nhất cho các sản phẩm của chúng tôi”.

Tuần trước, Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei, ông Guo Ping thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh của công ty công nghệ Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi một động thái gần đây của Mỹ nhằm chặn các lô hàng bán dẫn cho công ty. Khi đó, ông Gou Ping đã nói Huawei đang thực sự "tồn tại".

Ông nói thêm rằng Huawei sẽ cần một thời gian để "hiểu tác động" của Mỹ mới nhất những hạn chế.

Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết bảo vệ "các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc" nhưng vẫn chư đề cập về khả năng trả đũa cho hành động của Washington.

Tờ nhật báo Global Times của nhà nước Trung Quốc đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết tuần trước rằng Bắc Kinh đang xem xét "biện pháp đối phó mạnh mẽ" chống lại động thái của Mỹ , trong đó sẽ bao gồm một việc siết chặt đối với một số công ty lớn của Mỹ, như Qualcomm, Cisco và Apple cũng như nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chặn "sự đàn áp vô lý của Huawei", và tuyên bố hành động của chính quyền Trump là một điều gì đó "phá hủy chuỗi sản xuất, cung ứng và giá trị toàn cầu".

Hải Lâm