Tranh luận nóng

Không quân Ukraine gặp nguy khi phi công giải ngũ hàng loạt

Thứ Ba, 20/07/2021 07:31

(Tin tức 24h) - Sau tình trạng thiếu máy bay trầm trọng, Không quân Ukraine lại tiếp tục đối diện viễn cảnh không còn đủ phi công quân sự.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo về một xu hướng tiêu cực đang phát triển trong không quân nước này, có liên quan đến sự gia tăng số lượng các phi công quân sự bị sa thải. Đồng thời họ nêu ra những lý do khiến các phi công Ukraine muốn rời bỏ hàng ngũ.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Oleg Gavrilko, trong hai năm qua, tổng cộng 140 phi công đã rời bỏ hàng ngũ, 40 người khác sẽ nghỉ việc trước cuối năm nay. Không quân Ukraine trong tương lai gần có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực được đào tạo không thể thay thế.

Tuy vậy tình trạng trên trước mắt là không thể thay đổi được do đơn giản là không có đủ trang thiết bị hàng không để đào tạo sĩ quan, một số đã lỗi thời về mọi mặt, trong khi phần còn lại không được bảo dưỡng cần thiết trong nhiều năm.

Các phương tiện truyền thông Ukraine chỉ ra lý do khác dẫn đến việc rời bỏ quân ngũ của hàng loạt phi công Ukraine: “thủ tục giấy tờ” (chuẩn bị kế hoạch và báo cáo) chiếm gần như toàn bộ thời gian thay vì thực hiện các chuyến bay thực sự.

Một trong những phi công tiết lộ: "Ba phần tư thời gian của chúng tôi hiện nay tập trung cho việc điền vào tất cả các loại báo cáo, biểu mẫu, lập và viết lại kế hoạch. Thời gian huấn luyện bay đang ngày càng ít".

Khong quan Ukraine gap nguy khi phi cong giai ngu hang loat
Nhiều phi công quân sự Ukraine đang xin giải ngũ do gặp phải bất cập trong quá trình công tác

Ngoài ra còn có sự đề cập đến "những vấn đề khác", chủ yếu liên quan đến yếu tố tài chính. Cụ thể, mức lương của một phi công thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine dao động từ 19 nghìn đến 24 nghìn Hryvnia (683 - 884 USD).

Trong khi đó, chỉ huy phi đội nhận thêm 3 - 4 nghìn hryvnia. Đồng thời các sĩ quan (từ cấp thiếu tá trở lên) trong Vệ binh Quốc gia và Cảnh sát Quốc gia Ukraine nhận được khoảng 32 nghìn Hryvnia. Đó là lý do tại sao nhiều phi công quân sự viết đơn xin từ chức và đi phục vụ trong cơ cấu của Bộ Nội vụ.

Để ngăn chặn quá trình nghỉ việc của hàng loạt phi công quân sự, Bộ Quốc phòng Ukraine đã thảo luận về việc có thể tăng phụ cấp bằng tiền trong vài tháng qua. Nhưng trong khi cuộc thảo luận đang diễn ra, quân đội tiếp tục bị mất hàng chục sĩ quan được đào tạo.

Tùng Dương