Tranh luận nóng

Không kích Syria: Israel hạ giọng, nhắc nhẹ tới Mỹ

Thứ Hai, 24/12/2018 08:03

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Israel vẫn khẳng định sẽ tăng cường các hoạt động không kích tại Syria, bất chấp thực tế cho thấy sự trái ngược nhiều tuần qua.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Israel - Hy Lạp - Síp lần thứ 5 được tổ chức tại thành phố Beersheba phía nam Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực ở Syria.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu của ông Netanyahu, yếu tố hỗ trợ từ Mỹ tiếp tục được lãnh đạo nhà nước Do Thái nhắc tới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động ở Syria để ngăn chặn những nỗ lực của Iran chống lại chúng tôi. Chúng tôi không giảm, mà sẽ tăng cường các nỗ lực của chúng tôi. Tôi biết rằng chúng tôi làm như vậy với sự ủng hộ và hỗ trợ đầy đủ của Mỹ”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Vị lãnh đạo này cho biết Washington đã thông báo trước cho Tel Aviv về kế hoạch rút quân khỏi Syria thông qua cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Donald Trump từ hôm thứ hai 10/12 và sau đó là thông báo của Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 11/12.

Khong kich Syria: Israel ha giong, nhac nhe toi My
Thủ tướng Israel đang rất khó để có thể hóa giải sự tình "bó cánh" của không quân nước này trước Syria

Nhấn mạnh lại quan điểm của Israel, Đại sứ quốc gia này tại Liên hợp quốc, Daniel Dannon cho rằng Israel lo ngại sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Iran tại Syria. Và nhấn mạnh Tel Aviv sẽ làm những gì mà nước này cho là có thể để bảo vệ người dân.

"Cho dù có binh sỹ Mỹ, binh sỹ Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác đang hiện diện tại Syria, Israel sẽ vẫn tiến hành các hoạt động của mình nhằm chống lại sự hiện diện của Iran. Israel không cho phép Iran xây dựng căn cứ ngay bên cạnh biên giới của chúng tôi" - Đại sứ Dannon cho biết.

Những tuyên bố của ông Netanyahu khẳng định hai vấn đề, họ là đồng minh thân cận của Mỹ và nhận được sự trao đổi thông tin liên tục, kịp thời trước mọi diễn biến tại Syria. Tiếp đến, họ sẽ nối lại các hành động không kích của không quân nước này vào Israel.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những tuyên bố của ông Netanyahu đã có tinh thần giảm nhẹ. Không còn những cam kết không kích được đưa ra từ lãnh đạo quốc gia này, thay vào đó, ông chỉ cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa để nối lại các hoạt động không kích.

Khong kich Syria: Israel ha giong, nhac nhe toi My
Không quân Israel đang tìm nhiều cách tiếp cận không kích Syria

Có thể thấy rằng, Israel đã thừa nhận thế khó của mình sau thời gian dài các máy bay của không lực Israel phải "bó cánh" trên đường băng.

Kể từ ngày 17/9, sau khi chiếc Il-20 của Nga bị bắn hạ, không còn bất kỳ hành động không kích nào được Israel thực hiện.

Cuối tháng 12, ghi nhận không quân Israel đã tổ chức hai chuyến bay thăm dò xuất phát từ miền Bắc nước này và dọc theo đường biên giới giữa Lebanon và Syria, gần tới khu vực Damascus thì quay trở lại.

Trong những chuyến bay này, không quân Israel đã tìm cách bay thấp, lợi dụng địa hình đồi núi để tránh tầm kiểm soát radar phòng không của S-300 được Nga trang bị cho Syria. Tuy nhiên, chiến thuật này vẫn bị lực lượng phòng không của Syria "tóm sống".

Các máy bay của Israel đã bị giám sát suốt hành trình bay thấp và buộc phải đổi hướng quay trở về căn cứ của họ trong nước. Điều này cho thấy Israel đang nỗ lực tìm cách thay đổi phương án tiếp cận vào không phận Syria với 2 mục đích: tránh giao tranh trực tiếp với phòng không Nga-Syria và có thể không kích các mục tiêu mặt đất của Iran.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là một nhiệm vụ gần như bất khả thi với Israel. Để giải quyết được vấn đề "bó cánh" của chiến đấu cơ Israel, điều tốt nhất là Tel Aviv phải nhận được sự chấp thuận của Nga.

Bản thân Israel đã rất nhiều lần chấp nhận thỏa hiệp với các yêu cầu mà Nga đưa ra, như quy định về thông báo không kích, quy định bồi thường Il-20... Nhưng cuối cùng, tiêm kích Israel vẫn đang bị các radar của Nga giám sát nhất cử nhất động.

Hiện tại, Mỹ đã tuyên bố rút quân. Hành động này cũng khiến Israel thêm phần ái ngại vì thiếu người chống lưng trong cục diện tại Syria. Đây là thế rất khó gỡ của Israel, trong bối cảnh Nga chưa tỏ ra ý định ngừng bảo vệ lợi ích của những đồng minh của mình tại Syria.

Minh Hoàng