Tranh luận nóng

Không họp báo chung thượng đỉnh Nga-Mỹ: Ông Biden phòng xa...

Chủ Nhật, 13/06/2021 12:20

(Tin tức 24h) - Nhà báo Mỹ cho rằng, ông Biden không họp báo chung với Tổng thống Putin là bởi muốn kiểm soát tình huống bất lợi trước truyền thông.

Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau vào ngày 16/6 tới tại một biệt thự cổ ở Geneva (Thụy Sĩ). Hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào việc kiểm soát kho hạt nhân chiến lược và mối quan hệ đang xấu đi giữa Điện Kremlin với phương Tây.

Khong hop bao chung thuong dinh Nga-My: Ong Biden phong xa...
Ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ năm gặp ông Putin kể từ năm 1999.

Nhà Trắng tuyên bố ông Biden sẽ nêu vấn đề tấn công mạng, vi phạm nhân quyền của Matxcơva trong cuộc gặp với ông Biden. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ không có cuộc họp báo chung sau cuộc gặp.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng để "trao đổi rõ ràng với báo chí tự do về những chủ đề đã được nêu trong cuộc họp, những vấn đề Mỹ và Nga đã thống nhất hoặc có cùng mối quan tâm".

“Chúng tôi hy vọng cuộc họp này diễn ra thẳng thắn, và một cuộc họp báo cá nhân là hình thức thích hợp để trao đổi rõ ràng với báo chí tự do về các chủ đề đã được nêu ra trong cuộc họp - cả về các lĩnh vực mà chúng tôi có thể đồng ý và các lĩnh vực mà chúng tôi có những lo ngại đáng kể” - một quan chức Nhà Trắng nói với các phóng viên hôm 12/6 tại cuộc họp G7 ở Carbis Bay, Anh.

Họp báo chung giữa các nguyên thủ quốc gia đòi hỏi sự chuẩn bị hậu cần lớn và thường diễn ra khi cuộc gặp đạt được một số kết quả tích cực, đáng để công bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không kỳ vọng sẽ có họp báo chung sau cuộc gặp nhưng sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ về việc này.

"Tổng thống Putin đã để ngỏ mọi khả năng thay thế ngay từ đầu", ông Peskov nói với đài CNN.

Theo nhà báo Tony Cox, một cây viết cho Bloomberg, việc ông Biden tổ chức họp báo cá nhân là tránh rủi ro sai lầm trong khi "chia sẻ sân khấu" với người đồng cấp Nga.

Cách tiếp cận bằng họp báo riêng tư sẽ cho phép ông Biden, 78 tuổi, tránh có những bất đồng công khai với Tổng thống Putin trước báo giới, cũng như ngăn nhà lãnh đạo 68 tuổi của Nga chỉ đạo cuộc họp báo, ông Tony Cox nhận định.

Cuộc họp báo riêng cũng sẽ ngăn chặn các tương tác gây tranh cãi hoặc đáng xấu hổ, chẳng hạn như khi cựu Tổng thống Donald Trump đã bị thất vọng sau cuộc gặp năm 2018 với Putin ở Helsinki vì đứng về phía người đồng cấp Nga về tuyên bố Điện Kremlin không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Rõ ràng ông Biden sẽ có cách "kiểm soát tình huống" tốt hơn nếu tổ chức một cuộc họp báo riêng với truyền thông. 

Hội nghị thượng đỉnh Geneva diễn ra vào thời điểm mà quan hệ Mỹ-Nga - theo cách nói của ông Putin là đang ở “điểm thấp nhất trong những năm gần đây”.

Trong khi ông Biden đã nói rằng muốn theo đuổi "mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được" với Moscow, nhưng đã liên tục cáo buộc rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công tin tặc gần đây vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Ông Biden có thể sẽ tìm cách tiếp tục thể hiện mình với báo chí cũng như cứng rắn với Điện Kremlin.

Ngoài các cuộc tấn công bằng tin tặc, các điểm thảo luận gây tranh cãi có thể bao gồm các cáo buộc về vi phạm nhân quyền của cả hai bên, kiểm soát vũ khí hạt nhân và cuộc xung đột ở Ukraine. Tổng thống Biden cũng có thể bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

"Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và có ý nghĩa nếu chính phủ Nga tham gia vào các hoạt động có hại" - ông Biden nói với các phóng viên tại cuộc họp G7.

Ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ năm gặp ông Putin kể từ năm 1999.

Hải Lâm