Tranh luận nóng

Kho đạn phiến quân nổ tung vì dính đòn của Nga

Chủ Nhật, 18/10/2020 09:54

(Tin tức 24h) - Lực lượng phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tại Idlib vừa chịu tổn thất lớn sau khi dính đòn không kích của Nga.

Vụ tấn công được thực hiện rạng sáng 17/10 nhằm vào nhà kho chứa vũ khí và xưởng sản xuất vũ khí của HTS ở trung tâm thị trấn Salqin gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo con số thống kê được lực lượng Nga công bố, đã có hàng chục tay súng phiến quân thiệt mạng, cùng với đó nhà xưởng và kho chứa vũ khí của chúng cũng bị phá hủy gần như toàn bộ.

Kho dan phien quan no tung vi dinh don cua Nga
Khoảnh khắc kho đạn phiến quân phát nổ.

Ngoài mục tiêu tại thị trấn Salqin, loạt mục tiêu khác của phiến quân ở dãy núi Jabal al Zawya phía nam tỉnh Idlib, gần nơi quân đội chính phủ Syria lập tiền đồn, hứng không kích dữ dội.

Đây là cuộc không kích quy mô lớn nhất của Nga kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn được nước này và Thổ Nhĩ Kỳ ký gần 6 tháng trước. "Đây là lần không kích dữ dội nhất trong 30 vụ từ khi ký thỏa thuận ngừng bắn", Southfront dẫn lời một quan chức quân sự Nga cho biết.

Idlib là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân chống chính phủ ở Syria, sau khi các căn cứ khác lần lượt bị quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga chiếm lại. Các nhóm phiến quân tập trung ở đây chủ yếu được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và một số nhóm thân al-Qaeda.

Kể từ đầu năm 2020, quân đội chính phủ Syria được không quân Nga hậu thuẫn mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại vùng đất cuối cùng từ tay phiến quân. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sau đó nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 3, lập vùng đệm quanh Idlib và các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng đệm.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều hàng nghìn binh sĩ vào tỉnh Idlib và tiến hành các cuộc tuần tra chung với Nga ở vùng đệm. Tuy nhiên, Moskva và Damascus nhiều lần cáo buộc các nhóm phiến quân phá hoại thỏa thuận ngừng bắn, không rút vũ khí hạng nặng và thường xuyên tấn công vào các khu vực do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát.

Giới ngoại giao phương Tây phụ trách vấn đề Syria nhận định Nga đã gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đàm phán hôm 16/9 để buộc nước này giảm quy mô hiện diện quân sự tại tỉnh Idlib. Hơn 10.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng tại hàng chục căn cứ tại Idlib của Syria.

Chiến sự tại Syria gần đây diễn biến phức tạp với một số cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có vụ đánh bom hôm 18/8 khiến thiếu tướng Nga Vyacheslav Gladkikh tử trận.

Quân đội Nga hôm 16/9 điều tiêm kích bom Su-34, cường kích Su-24M oanh tạc và phóng tên lửa Iskander-M nhằm vào một trại huấn luyện  với hơn 300 tay súng phiến quân tại Idlib.

Đan Nguyên