Tranh luận nóng

Israel gặp nguy khi Mỹ rút khỏi Syria

Thứ Năm, 20/12/2018 13:50

(Tin tức 24h) - Israel hết chỗ bấu víu trước mối đe dọa Hezbollah, Iran khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Nga tăng cường bọc biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter sáng 19/12 (giờ địa phương): "Chúng ta đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lý do duy nhất chúng ta hiện diện quân sự ở Syria xuyên suốt chính quyền Tổng thống của tôi".

Israel gap nguy khi My rut khoi Syria
Mỹ sẽ rút toàn bộ và ngay lập tức quân đội khỏi Syria. Ảnh: FITSNews

Tuyên bố của ông Trump chính thức đặt dấu chấm hết cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Quyết định này gây bất ngờ đối với thế giới cũng như với chính Washington. Đặc biệt là các đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực cũng bị "sốc".

CNN dẫn hai nguồn tin ngoại giao mật từ hai đồng minh của Mỹ khẳng định họ không hề được tham khảo ý kiến và cũng chẳng được thông báo trước. Quyết định rút quân chắc chắn sẽ khiến đồng minh Mỹ hoài nghi về cam kết của Mỹ và làm giảm ảnh hưởng của Washington trong khu vực.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 19/12 cho biết ông được thông báo về quyết định của Tổng thống Trump hai ngày trước đó.

Ông Netanyahu khẳng định kể từ thời điểm này, Israel "phải tự thân bảo vệ" trong khu vực – ám chỉ mối đe dọa mang tên Iran và những lực lượng ủng hộ Tehran như phong trào Hezbollah.

Israel đã buộc phải dừng lại các vụ không kích vào vị trí Hezbollah và Iran ở Syria sau vụ căng thẳng với Nga liên quan đến vụ bắn hạ chiếc máy bay quân sự Il-20 khiến 15 người thiệt mạng mà Tel Aviv bị cáo buộc là thủ phạm.

Nga đã lập tức phản ứng mạnh mẽ với Israel, tăng cường hệ thống phòng thủ S-300 sang Syria, giới hạn phạm vi "vùng cấm bay không chính thức" ở Syria.

Theo báo cáo của nguồn tin quân sự DEBKAfile, các chiến đấu cơ của Không quân Israel đã "nằm đất" suốt 3 tháng liền sau vụ việc trên.

Sự hạn chế hoạt động trên không đã khiến Israel phải tìm mọi cách tiến hành các chuyến thăm đến Moscow để làm "nguôi giận" Tổng thống Putin.

Cách đây vài ngày, DEBKAfile thông tin, các chiến đấu cơ của Không quân Israel đã thực hiện nhiều chuyến bay qua biên giới Lebanon-Syria vào hôm Chủ nhật, ngày 16/12, lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng với Moscow nổ ra vào cuối tháng 9.

Các chuyến bay đã đi qua không phận miền bắc và miền trung Lebanon, mặc dù trong quá khứ các máy bay phản lực của Israel thường chỉ hoạt động ở khu vực phía nam Lebanon, gần với biên giới của Israel.

Israel đã luôn bày tỏ quan ngại về các hoạt động luân chuyển vũ khí của Iran cho nhóm hoạt động vũ trang Hezbollah, từ đó, Iran càng được sự giúp đỡ của Moscow sẽ gây ảnh hưởng lớn mạnh trong khu vực. Thậm chí, lực lượng Hezbollah ở Syria đã sử dụng cờ Nga để bảo vệ căn cứ và các đoàn xe quân sự khỏi các cuộc không kích của Israel.

Israel gap nguy khi My rut khoi Syria
Israel cô độc khi đồng minh rút khỏi Syria, máy bay Israel "xin phép" Nga bay sang biên giới Lebanon-Syria.

Vụ bắn rơi Il-20 của Nga khiến Israel buộc phải nương tựa vào người đồng minh Mỹ. Business Insider hồi tháng 11 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Syria James Jeffrey nhấn mạnh, Washington hy vọng Nga sẽ để cho các lực lượng Israel ném bom vào vị trí hoạt động của quân đội Iran trên lãnh thổ Syria sau khi Moscow chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho quân chính phủ Syria.

Tuy nhiên, tới nay, khi ngay cả quân đội Mỹ cũng quyết định rút lui khỏi Syria, Israel đang thực sự phải "tự thân vận động" như lời Thủ tướng Netanyahu thừa nhận.

Đông Phong