Tranh luận nóng

Israel cố chứng minh sẽ đánh dù Syria có S-300

Thứ Tư, 10/10/2018 07:36

(Tin tức 24h) - Israel sẽ tiếp tục các cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng Iran và Hezbollah để chứng minh S-300 không khiến thay đổi điều gì tại Syria.

Nhận định trên được chuyên gia Alexander Zotov, cựu Đại sứ Nga tại Syria cho biết, căn cứ để đưa ra nhận định đó là những tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và thậm chí cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Tel Aviv sẽ không thay đổi phản ứng trước bất cứ động thái nào của Iran và Hezbollah vốn bị xem một mối đe dọa sống còn của Nhà nước Do thái.

Israel co chung minh se danh du Syria co S-300
Không quân Israel.

Israel thậm chí nhấn mạnh rằng, không ai có thể ngăn cản họ thực hiện các chiến dịch trên không này. Theo thống kê của vị cựu đại sứ này, kể từ sau ngày 17/9, Israel đã 5 lần tuyên bố nối lại các hoạt động quân sự tại Syria.

Cùng với tuyên bố sẽ nối lại tấn công Syria, Israel tiết lộ, trước tình hình ở Syria, nước này đã quyết định tăng cường sử dụng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35I trong các chiến dịch không kích sắp tới.

Theo giải thích, việc sử dụng máy bay tàng hình F-35I sẽ cho phép Không quân Israel ứng phó tốt hơn các mối đe dọa ngày càng gia tăng ở Syria.

"Các cuộc tấn công sắp tới đây sẽ không phải là lần đầu tiên, nhưng các phi công sẽ an toàn hơn nhờ tiêm kích tàng hình F-35I dựa trên tình hình thực tế mới trên bầu trời Syria", Kênh truyền hình Galei Tzahal của Israel cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, chỉ có dòng tiêm kích thế hệ 5 cùng với vũ khí tối tân của nó mới có thể vô hiệu được đòn đánh của hệ thống phòng không tầm cao S-300 Nga vừa chuyển cho Syria.

Dù đã nhiều lần tuyên bố nối lại không kích nhưng điều bất ngờ là kể từ đó đến nay, mọi động thái của Israel mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố mà không hề có hành động cụ thể nào.

Theo ông Zotov, có thể Tel Aviv đã cảm nhận được sự nguy hiểm nếu nước này tiếp tục thực hiện những hoạt động như trên mà không có sự phối hợp với Nga, đặc biệt là khi Syria đã có hệ thống S-300 tối tân.

Ông Zotov nói: "Trong bối cảnh các hệ thống phòng không của chúng tôi đã được chuyển giao cho Syria, thì trách nhiệm trả đũa sẽ thuộc về người Syria. Những gì Syria làm là đại diện cho quyền tự nhiên của bất cứ quốc gia nào đó là bảo vệ lãnh thổ của nước mình trước bất cứ mối đe dọa nào từ bên ngoài".

Vị Cựu Đại sứ Nga cũng cho rằng, cần phải cung cấp các hệ thống tên lửa S-300 cho Syria vì các hoạt động của Không quân Israel tại Syria đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với căn cứ Hmeymim và quân nhân Nga do các chỉ huy Israel không chịu minh bạch với quân đội Nga về các chuyến bay của họ.

Theo ông Zotov, quá trình bàn giao hệ thống tên lửa S-300 cho quân đội Syria sẽ mất một thời gian, và do đó, tình hình trên không phận của Syria sẽ không có biến đổi nhanh chóng. "Hiện tại, chúng ta đang nói về một quá trình. Chúng ta không nói về một sự thay đổi ngay lập tức trong cán cân quyền lực ở Syria", ông này cho biết.

Đan Nguyên