Tranh luận nóng

IS cảm ơn Mỹ vì đã giết tướng Soleimani

Thứ Bảy, 11/01/2020 14:50

(Tin tức 24h) - Việc ám sát tướng Soleimani của Mỹ là hành động ủng hộ cho sự nghiệp phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ngày 10/1, tờ Al-Naba của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bày tỏ sự vui mừng của tổ chức khủng bố này trước cái chết của tướng Soleimani Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Al-Naba coi việc ám sát tướng Soleimani của Mỹ là hành động ủng hộ cho sự nghiệp phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Thậm chí, tờ báo này còn ghi công cho lực lượng Mỹ.

Tờ báo của IS cũng đề cập đến việc quân đội Mỹ đình chỉ hoạt động chống khủng bố như một cơ hội giúp tổ chức khủng bố này hồi sinh ở Trung Đông.

IS cam on My vi da giet tuong Soleimani
Các tay súng IS ở Iraq.

Mặc dù IS chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, nhưng tổ chức khủng bố này đã không thể giành thêm quyền kiểm soát ở bất cứ khu vực nào trong nhiều tháng qua.

Bên cạnh quân đội Syria và Nga, lực lượng Quds do tướng Soleimani đã có công lớn trong việc đánh bại IS tại Iraq và Syria. Cái chết của ông Soleimani giúp IS nhổ được cái gai trong mắt.

Rõ ràng, Mỹ và IS đã có chung một "niềm vui", thậm chí Mỹ còn vui hơn sau tuyên bố của IS. Bởi lẽ, việc IS trỗi dậy sẽ là cái cớ để liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở Trung Đông.

Mới đây, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cử phái đoàn tới Iraq để xây dựng cơ chế rút quân đội Mỹ khỏi đất nước Trung Đông.

"Thủ tướng (Abdul-Mahdi) nói rằng, lực lượng Mỹ đã vào Iraq và máy bay không người lái của họ đang bay trong không phận Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền sở tại. Đây là một sự vi phạm các thỏa thuận song phương", tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Iraq nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Iraq lưu ý, Baghdad phản đối tất cả vi phạm chống lại chủ quyền của mình, trong đó có vụ Iran bắn tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ ở Iraq và cuộc không kích hạ sát tướng Soleimani.

Hiện có khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại các căn cứ ở Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn IS trỗi dậy. Chính phủ Iraq mời lực lượng Mỹ tới nước này năm 2014 để chống IS, tuy nhiên thỏa thuận không được quốc hội Iraq phê chuẩn.

Hôm 6/1, phát ngôn viên của quân đội Iraq Abdul Karim Khalaf tuyên bố, các binh sĩ Mỹ hiện đồn trú tại quốc gia Trung Đông này trong những ngày tới sẽ bị giới hạn hoạt động và chỉ được phép tham gia huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq.

Quân đội Iraq cũng cho biết, binh sĩ Mỹ không được phép rời khỏi căn cứ, tới khi kế hoạch rút quân được xây dựng. Các lực lượng Mỹ cũng sẽ không được tiến hành các chuyến bay trong không phận Iraq.

Thực tế, cả Mỹ và một số đồng minh NATO đều đã đình chỉ hoạt động đào tạo lực lượng an ninh Iraq để đối phó với hành động trả thù từ Iran. Một số đồng minh thậm chí đã rút nhân sự của họ ra khỏi Iraq.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi mở rộng vai trò của NATO tại Iraq. NATO đã đồng tình với lời kêu gọi của ông Trump để "tham gia nhiều hơn" vào Trung Đông sau cuộc không kích của Iran vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq.

Thái Sơn