Tranh luận nóng

Iran triển khai chiến hạm Sahand, lính Mỹ không muốn đánh nhau

Thứ Ba, 27/08/2019 07:25

(Tin tức 24h) - Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp leo thang lên một nấc mới khi Iran quyết định triển khai chiến hạm mạnh nhất của Tehran để hộ tống các tàu chở dầu.

Vào ngày 26 tháng 8, Iran đã triển khai tàu khu trục tiên tiến nhất Sahand tới Vịnh Aden. Mục đích của việc triển khai là đảm bảo an toàn cho tàu Iran trên biển.

Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, tham mưu trưởng của Quân đội Iran, cho biết, tàu chiến này đang đi kèm với một tàu hậu cần và tàu sân bay trực thăng Kharg, IRNA đưa tin.

Flotilla là nhóm hải quân thứ 63 của Iran được phái đi hoạt động ở nước ngoài, ông Sayyari nói thêm, nhóm này sẽ hộ tống các tàu Iran ở Biển Ô-man và Vịnh Ba Tư.

Tàu khu trục Sahand đã được bàn giao cho Hải quân Iran vào ngày 1 tháng 12 năm 2018. Tàu có sàn đáp cho máy bay trực thăng, bệ phóng ngư lôi, súng phòng không và chống hạm, tên lửa đối không và tên lửa đất đối hải đồng thời cũng có khả năng tác chiến điện tử.

Thuyền trưởng Abbas Fazeli-Nia, một chỉ huy của Hải quân Iran, cho biết, tàu khu trục Sahand cũng có khả năng đánh chặn, điều khiển hỏa lực, gây nhiễu ra-đa và hệ thống tên lửa hành trình tầm xa bao gồm cả hệ thống ra-đa và các cảm biến khác nhau của những loại tên lửa này.

Iran trien khai chien ham Sahand, linh My khong muon danh nhau
Sahand, khu trục hạm mạnh nhất của Hải quân Iran

Nó là tàu khu trục thứ ba thuộc lớp Mowj do Iran chế tạo sau Jamaran và Damavand, nhưng khả năng và kích cỡ hoạt động được tăng cường khiến Sahand mạnh gấp đôi về các tính năng tấn công và phòng thủ.

Theo Phó chỉ huy Hải quân, Chuẩn đô đốc Touraj Hassani Moqaddam, khu trục hạm mới được trang bị hệ thống vũ khí chế tạo trong nước, có thể bắn từ 4.000 đến 7.000 phát đạn mỗi giây.

Nó có thể hoạt động ngoài biển tới 150 ngày, khi đi kèm với tàu hậu cần.

Vào tháng 12 năm ngoái, các báo cáo nói rằng con tàu sẽ đi đến Nam Mỹ, nhưng trên thực tế, đây là chuyến đi đầu tiên của tàu Sahand.

Phía Mỹ, tàu sân bay USS Abraham Lincoln và nhóm tấn công của nó vẫn hiện diện trong khu vực, chủ yếu ở Biển Ả Rập và tránh xa eo biển Hormuz hoặc Vịnh Ba Tư.

“Chúng tôi nhận ra rằng căng thẳng rất cao, và chúng tôi không muốn tham chiến”, William Reed, một phi công chỉ huy các máy bay chiến đấu trên CN-72 nói. “Chúng tôi không muốn leo thang mọi thứ với Iran”.

Iran trien khai chien ham Sahand, linh My khong muon danh nhau
CVN-72 và nhóm tác chiến của mình đang ở biển Ả-Rập

Nhưng điều đó không có nghĩa là Hoa Kỳ đứng yên. Các quan chức hải quân nói rằng, không có gì họ có thể làm ở eo biển Hormuz hoặc Vịnh Ba Tư mà họ không thể làm từ Biển Bắc Ả Rập.

“Chúng tôi có thể đến Iran từ đây một cách dễ dàng”, theo ông Đô đốc Michael Boyle, chỉ huy của nhóm tấn công tàu sân bay. Những chiếc F / A-18 phóng ra khỏi sân bay và tiến về phía Iran, nhưng họ sẽ đảm bảo cách không phận Iran 12 dặm, các quan chức Hải quân cho biết.

Để đến Vịnh Ba Tư, các máy bay chiến đấu của chúng tôi có thể bay từ không phận Ô-man và các đồng minh Vịnh Ba Tư khác, mà không phải bay qua Iran, vị quan chức Hải quân Mỹ khẳng định.

  • Như Ý