Tranh luận nóng

Iran lên án Washington, thêm cảnh sát Mỹ bị truy tố

Thứ Năm, 04/06/2020 08:59

(Tin tức 24h) - Đại giáo chủ Iran ví Mỹ ứng xử với người da màu giống cách dùng trừng phạt để đe dọa toàn thế giới.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei hôm 3/6 gọi cách tiếp cận của Mỹ với người dân của họ giống như cách tiếp cận của Washington đối với hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Iran len an Washington, them canh sat My bi truy to
Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei

"Một sĩ quan cảnh sát chỉ đơn giản ghìm cổ một người đàn ông da đen và phớt lờ lời cầu xin của anh ta, trong khi một vài sĩ quan cảnh sát khác chỉ xem đó là điều tự nhiên" - lãnh tụ tối cao của Iran bình luận.

Ông Khamenei cho rằng, "cách Mỹ ứng xử như vậy cũng tương tự như cách họ ứng xử với các quốc gia khác trên thế giới".

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/6 cũng lên án các cuộc biểu tình sai pháp luật, bất chấp lệnh giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson nêu rõ "Người da màu đáng được sống... Như tôi từng nói, tôi cũng ủng hộ quyền biểu tình. Duy nhất một điểm tôi muốn lưu ý đó là bất kỳ cuộc biểu tình nào cũng nên thực hiện đúng luật" và các cuộc biểu tình tại nước Anh nên được tiến hành phù hợp với các quy định giãn cách xã hội.    

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm thủ đô London trong ngày 3/6 nhằm phản đối cái chết của George Floyd.

Thêm 3 cảnh sát trong vụ George Floyd bị truy tố

Tài liệu tòa án ngày 3/6 cho thấy, Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison đang buộc tội 3 cảnh sát khác có mặt trong vụ giết George Floyd, còn Derek Chauvin sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ hai.

Iran len an Washington, them canh sat My bi truy to
Cả 4 cảnh sát Mỹ đều bị truy tố trong cái chết của người đàn ông da màu.

Cảnh quay Chauvin ấn đầu gối vào cổ Floyd - mặc dù người đàn ông nói rằng anh ta không thể thở được - đã bị lên án mạnh mẽ. Chauvin bị sa thải và ban đầu bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Theo các tài liệu của tòa án, Chauvin hiện phải đối mặt với các cáo buộc giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Lệnh bắt giữ đã được ban hành cho 3 cảnh sát - Tou Thao, J. Alexander Kueng và Thomas Lane - và họ hiện đang bị cáo buộc tội hỗ trợ và xúi giục giết người. Ông Ellison đang yêu cầu bảo lãnh cho cả bốn cảnh sát liên quan cái chết của Floyd ở mức 1 triệu USD.

Động thái mới nhất có thể làm dịu một phần dư luận ủng hộ biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ. Người biểu tình trên toàn quốc đã yêu cầu 3 cảnh sát khác tại hiện trường vụ việc cũng phải chịu trách nhiệm.

Giết người cấp độ hai là hành vi cố ý giết người nhưng không có kế hoạch. Đối tượng hành động nóng vội, không cân nhắc nhưng hiểu rõ hành vi của mình có thể gây nguy hiểm. Giết người cấp độ hai cũng được áp dụng trong trường hợp đối tượng "đột nhiên nảy sinh ý định giết người".

Ngược lại, giết người cấp độ ba áp dụng cho bất kỳ đối tượng nào "gây ra cái chết của người khác bằng cách thực hiện một hành động cực kỳ nguy hiểm cho họ trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh".

Tổng chưởng lý Ellison chỉ mới tiếp quản vụ án Floyd theo yêu cầu của Thống đốc bang Minnesota Tim Walz. Trước đó, vụ án được Văn phòng luật sư hạt Hennepin xử lý.

Ông Ellison nói trong một cuộc họp báo hôm 3/6 rằng quá trình điều tra và truy tố các cảnh sát sẽ "mất nhiều tháng" và yêu cầu công chúng và giới truyền thông phải kiên nhẫn.

Doanh số bán vũ khí Mỹ tăng mạnh

ông ty nghiên cứu tư nhân Small Arms Analytics and Forecasting gần đây ước tính rằng hơn 1,7 triệu khẩu súng đã được các nhà phân phối Mỹ bán ra trong tháng 5, tăng 80% so với hồi tháng 5/2019.

“Một lần nữa, doanh số bán vũ khí đã tăng vọt theo cách chưa từng thấy”, ông Jurgen Brauer, nhà kinh tế trưởng của công ty cho biết.

Ông James Zimmerman, chủ sở hữu và Giám đốc của Selway Armory tại thành phố Missoula, bang Montana, tiết lộ trong 60 ngày qua, ít nhất 2/3 số lượng súng được bán cho những chủ sở hữu và những người mua súng lần đầu.

Do không sử dụng vũ khí, người đàn ông người Mỹ gốc Phi George Floyd đã bị giết hại tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, vào hôm 25/5. Ông Zimmerman cho rằng một phần sự gia tăng nhu cầu sở hữu vũ khí là do tình trạng bạo động và an ninh không đảm bảo gần đây liên quan đến vụ việc này.

“Mọi người đều lo lắng cho sự an toàn của mình. Họ cảm thấy rằng chính phủ không thể bảo vệ mình mọi lúc” - ông nói và tiết lộ súng ngắn 9 mm là loại súng nhiều người lựa chọn nhất.

Khi một số cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của George Floyd đã biến thành bạo loạn, người biểu tình quá khích đốt xe cộ, đập phá và cướp bóc cửa hàng, từ hôm 31/5, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được đặt ở trạng thái cảnh báo cao độ ở 15 tiểu bang và Washington DC.

Tình trạng bất ổn cũng khiến cảnh sát trưởng hạt Polk, bang Florida, Grady Judd, khuyến khích cư dân sử dụng súng trong trường hợp bị cướp bóc bạo lực hoặc có người cố gắng đột nhập vào nhà của họ.

Huy Vũ