Tranh luận nóng

Iran gửi quân đến Venezuela, Mỹ e ngại...

Thứ Ba, 08/12/2020 07:01

(Tin tức 24h) - Iran và Venezuela tiếp tục tăng cường hợp tác khi nước này đã gửi quân đội đến Venezuela.

Hiện tại cuộc bầu cử quốc hội đang được tổ chức tại Venezuela trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, quyền lực kép và sự thù địch của Tổng thống Nicolas Maduro đối với Washington. Tình hình trở nên thú vị hơn khi có sự xuất hiện của nước thứ ba – Iran.

Iran gui quan den Venezuela, My e ngai...
Quân đội Iran đã được gửi đến Venezuela.

Đô đốc Craig Fuller cho biết rằng, Tehran đã gửi quân đội đến Venezuela để giúp Maduro trước cuộc bỏ phiếu.

Ông Fuller nói với các phóng viên rằng, Iran đang tăng phạm vi ảnh hưởng ở Venezuela và sự hiện diện của quân đội nước này ở Venezuela rất đáng lo ngại.

Cuộc bầu cử ở Venezuela được tổ chức trong bầu không khí khá căng thẳng. Kể từ khi ông Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống vào tháng 1 năm ngoái. Hầu hết các nước Mỹ Latinh, Hoa Kỳ và liên minh châu Âu không công nhận ông Maduro là nguyên thủ quốc gia và ủng hộ ông Guaido.

Các cuộc bỏ phiếu ở nước này đều không được công nhận. Washington tuyên bố rằng, họ sẽ không công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu nếu ông Maduro tiếp tục làm tổng thống. Chính quyền Donald Trump theo đuổi chính sách khá cứng rắn đối với Caracas. Nhà Trắng tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Hoa Kỳ cũng theo đuổi chính sách tương tự đối với Iran.

Tuyên bố của ông Fuller được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục gia tăng. Trước đó, Cộng hòa Hồi giáo này đã thông qua luật tăng cường các hoạt động hạt nhân. Luật này cho phép Iran ​​sản xuất 120 kg uranium mỗi năm với mức độ làm giàu 20%. Ngoài ra, Tehran quyết định sẽ từ bỏ điều kiện với IAEA về xác minh hạt nhân, nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này không được dỡ bỏ trong vòng hai tháng.

Ông Fuller cũng cáo buộc rằng, Iran tiếp tục cung cấp vũ khí cho Venezuela. Đô đốc không nói rõ Iran đã cung cấp loại vũ khí nào cho Venezuela. Vào tháng 9, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bộ Quốc phòng Iran, Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng và giám đốc của tổ chức này. Ông Fuller nhấn mạnh rằng, điều này được thực hiện nhằm hạn chế việc bán vũ khí của Tehran.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington cũng đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nicholas Maduro, cáo buộc ông này hợp tác với Tehran vi phạm nghiêm trọng lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ.

Iran và Venezuela từ lâu đã hợp tác chặt chẽ với nhau và các chính sách của chính quyền Mỹ đã tạo thêm động lực cho sự hợp tác ngày càng thân thiết.

Các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và Iran đã có tác dụng làm giảm doanh thu xuất khẩu, dẫn đến một trong những cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ Latinh, mất hơn 2/3 giá trị đồng rial và thâm hụt ngân sách cao ở Iran, nhưng điều này cũng thúc đẩy các nước cộng hòa tăng cường hợp tác với nhau.

Kể từ khi hai nước này bị Mỹ trừng phạt, Iran đã gửi các tàu chở dầu, các chi tiết để sửa chữa các nhà máy lọc dầu và các tàu chở đầy thực phẩm để cứu trợ Venezuela đang bị khủng hoảng. Tehran vẫn tiếp tục mua dầu của Venezuela.

Washington đã hơn một lần chặn các tàu chở dầu của Iran, nhưng việc giao hàng vẫn tiếp tục diễn ra.

Hãng hàng không Mahan Air của Iran, hãng đã bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển tiền và vũ khí cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, cũng đã nối lại các chuyến bay giữa hai nước. Trong năm 2020, một tập đoàn Iran thuộc sở hữu của quân đội Iran và có liên quan đến chương trình tên lửa của họ đã thiết lập một căn cứ ở Venezuela. Mỹ tin rằng, Iran đang giúp Venezuela phát triển công nghệ tên lửa.

Sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran hết hạn ngày 18/10, Tehran đã bắt đầu cung cấp vũ khí sang Tây Bán cầu.

Minh Tú