Tranh luận nóng

Iran giám sát chặt hoạt động của Mỹ ở vịnh Ba Tư

Thứ Hai, 10/02/2020 13:33

(Tin tức 24h) - Chuẩn bị cho chiến tranh là cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh và cho biết, Iran giám sát chặt chẽ tất cả hoạt động của Mỹ ở vịnh Ba Tư.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei hôm 09/02 đã tuyên bố rằng, Iran cố gắng đảm bảo an ninh trên thế giới và cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh là chuẩn bị tốt nhất cho chiến tranh. Do đó, chính quyền Tehran sẽ nỗ lực củng cố lực lượng vũ trang để ngăn ngừa chiến tranh và chấm dứt các mối đe dọa từ những quốc gia khác.

"Để ngăn chặn chiến tranh và chấm dứt các mối đe dọa, cần phải trở nên mạnh mẽ hơn" - đài truyền hình và phát thanh nhà nước Iran IRIB dẫn lời ông Khamenei nói với giới chỉ huy Không quân Iran.

Theo ông, khi thực hiện những điều trên, Iran không có ý định đe dọa bất cứ ai, mà chỉ tìm cách đảm bảo an ninh của đất nước mình.

Tuyên bố của ông Ali Khamenei được đưa ra trong bối cảnh sự leo thang căng thẳng đáng chú ý giữa Tehran và Washington vào đầu tháng 1 năm nay.

Hoa Kỳ đã tiến hành chiến dịch không kích giết chết Tướng Iran Qasem Soleimani tại Baghdad vào ngày 03 tháng 01. Đáp lại, Iran đã tiến hành những cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Ein al-Assad ở miền tây Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân.

Iran giam sat chat hoat dong cua My o vinh Ba Tu
Iran tuyên bố chuẩn bị tốt cho chiến tranh để ngăn chặn chiến tranh

Iran tuyên bố có hơn 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, nhưng theo Lầu Năm Góc, chỉ có 50 lính Mỹ đã bị thương sau những vụ bắn phá vào căn cứ.

Tehran tuyên bố sẽ ngừng tấn công nếu Mỹ không đáp trả, còn Washington đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân Iran, đồng thời cảnh cáo sẽ chỉ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu nước này chấp thuận một Thỏa thuận hạt nhân mới.

Căng thẳng đã leo thang suốt từ đó đến nay, tuy nhiên, sau vụ tấn công đáp trả qua lại, hai bên cũng đã hạn chế những hành động leo thang chiến tranh.

Mặc dù như vậy, không khí căng thẳng vẫn bao trùm vùng vịnh Ba Tư, đặc biệt là sau khi 4 tàu của Iran đồng loạt bốc cháy ngay tại cảng của thành phố Yask hôm 26/01 và tàu chở dầu ZOYA 1 Hàn Quốc treo cờ Panama bị bốc cháy bất thường tại khu vực eo biển Hormuz, ngoài khơi UAE hôm 29/01.

Trong bối cảnh đó, Iran tuyên bố rằng, nước này sẽ giám sát và kiểm soát tất cả hành động của Hoa Kỳ ở Vịnh Ba Tư.

Iran giam sat chat hoat dong cua My o vinh Ba Tu
Từ ngày 26-29/01, đã có 4 con tàu của Iran đã bị bốc cháy ngay trong cảng và tàu chở dầu ZOYA 1 bị cháy tại eo biển Hormuz, ngoài khơi UAE

“Iran có toàn quyền kiểm soát mọi hành động của quân đội Mỹ ở khu vực Vịnh Ba Tư” - ông Mohsen Rezaee, cựu lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thuộc lực lượng vũ trang Iran) và là Thư ký Hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran nói trong cuộc phỏng vấn với Al-Mayadeen.

"Tất cả căn cứ quân sự của Mỹ đều nằm dưới sự giám sát của chúng tôi, các tàu sân bay cũng trong sự kiểm soát của chúng tôi, chúng tôi biết rõ họ (Mỹ) có bao nhiêu tàu" – ông Rezaee nói.

Cựu lãnh đạo IRGC nói thêm rằng, ngay cả khi quân đội Hoa Kỳ đến các khách sạn ở Kuwait và Bahrain (ám chỉ các căn cứ Mỹ ở Trung Đông), nước này cũng vẫn theo dõi chặt chẽ.

Theo Rezaee, những thông tin mà Iran nắm được về các động thái của quân đội Mỹ trong khu vực là "rất chính xác". Dường như vị quan chức Iran cảnh báo rằng, nếu Mỹ có thêm các hành động gây hấn, các lực lượng vũ trang Mỹ ở Trung Đông sẽ lâm vào tình trạng bị tấn công bất cứ lúc nào.

Toàn Thắng