Tranh luận nóng

Iran đưa tới Yemen tên lửa đủ sức "bao phủ" Israel

Thứ Ba, 09/03/2021 14:34

(Tin tức 24h) - Tất cả các thành phố của Israel đều có thể trở thành mục tiêu tiềm tàng cho những cuộc tấn công bởi tên lửa đạn đạo do Iran đặt tại Yemen.

Sau những tuyên bố gây hấn của Israel đối với Iran và phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng vũ trang địa phương bất ngờ nhận được tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công ở khoảng cách ít nhất 2 nghìn km, khiến hoàn toàn bất kỳ điểm nào của Israel trên bản đồ đều có thể trở thành mục tiêu tiềm năng.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ số lượng chính xác tên lửa đạn đạo tầm trung mà phiến quân Yemen đưa vào biên chế. Các chuyên gia tin rằng chúng ta đang nói về hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm tên lửa.

Một nhà phân tích nhấn mạnh: “Israel đơn giản là không thể kiểm soát tất cả các hướng có thể xảy ra các cuộc tấn công và cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chỉ để tên lửa đạn đạo xuyên qua mà không nhận ra chúng, cho nên thật hợp lý khi cho rằng Israel sẽ không có nhiều cơ hội đẩy lùi một cuộc tấn công của Houthi”.

Đồng thời, Houthi khẳng định nhóm vũ trang này không muốn can thiệp vào quan hệ giữa Iran và Israel, tuy nhiên họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ phía Iran trong trường hợp Israel gây hấn với nước Cộng hòa Hồi giáo, điều đã được Ansar Allah nhiều lần nhấn mạnh.

Iran dua toi Yemen ten lua du suc
Iran được cho là đã cung cấp cho phiến quân Houthi tại Yemen số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung

Nhưng nếu một đòn tấn công xảy ra từ Yemen thì rõ ràng Houthi sẽ trở thành mục tiêu của các trận không kích đáp trả do máy bay chiến đấu Israel tiến hành, lực lượng vũ trang hoạt động tại Yemen rõ ràng không thể có lưới lửa phòng không hùng mạnh như Syria, do vậy chắc chắn họ sẽ phải hứng chịu thiệt hại cực kỳ nặng nề.

Bên cạnh đó, bầu trời Israel được phủ kín bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nội địa bao gồm Arrow-3, David's Sling hay Iron Dome, đi kèm tổ hợp phòng không SPYDER chuyên trách máy bay không người lái và tên lửa hành trình, cho nên cuộc tấn công của Houthi vẫn bị đánh giá là thiếu hiệu quả.

Chí Linh