Tranh luận nóng

Iran công bố video dọa 'tấn công' tòa nhà quốc hội Mỹ?

Thứ Năm, 06/05/2021 07:42

(Tin tức 24h) - Hãng Arap News vừa đăng tải đoạn video mô phỏng do Iran thực hiện ghi lại hình ảnh tòa nhà quốc hội Mỹ nổ tung khi bị tên lửa Iran đánh trúng.

Hình ảnh được công bố cho thấy, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã phóng tên lửa đạn đạo tầm xa từ địa điểm không được tiết lộ và đánh trúng mục tiêu giống tòa nhà quốc hội Mỹ tạo thành quả cầu lửa khổng lồ.

Iran cong bo video doa 'tan cong' toa nha quoc hoi My?
Hình ảnh màn tấn công mô phỏng được Iran công bố.

Kasra Aarabi, một nhà phân tích tại Viện Tony Blair, xác định nhạc nền của clip là một bài hát mang tinh thần dân tộc Iran với lời bài hát mô tả Capitol Mỹ như một "cung điện của sự áp bức" đã bị IRGC của Alavi (Imam Ali) phá hủy.

Hiện cả Iran và Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức về hình ảnh được công bố.

Tuy nhiên nó làm người ta liên tưởng sự liên quan đến những vụ tấn công "không có thủ phạm" nhằm vào căn cứ có binh sỹ Mỹ ở Iraq, Trung Đông và nhớ lại tuyên bố của Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đưa ra sau vụ tập kích tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq để trả thù vụ Mỹ áp sát tướng Qassem Soleimani.

"Cuộc tấn công là cú đánh mạnh giáng vào Mỹ nhưng chưa đủ, bởi mục tiêu cuối cùng của Iran là đẩy lùi Mỹ khỏi khu vực Trung Đông, và Tehran sẽ tiếp tục tung các đòn tấn công nhắm vào lợi ích của Mỹ cho đến khi đạt được mục đích này", lãnh tụ tinh thần Iran nói.

Iran vẫn nắm trong tay những vũ khí bí mật có thể phát động các đòn tấn công nhằm vào mục tiêu Mỹ bằng cách sử dụng các lực lượng ủy nhiệm tại Trung Đông.

Mạng lưới lực lượng ủy nhiệm của Iran rất rộng và đáng gờm, bao gồm các lực lượng cũ như dân quân Hezbollah ở Lebanon, phong trào Hamas tại Palestine cùng các nhóm mới như dân quân Shiite ở Iraq (Lực lượng Tổng động viên - PMU) hay lực lượng Houthi tại Yemen.

Lực lượng IRGC gần đây còn huấn luyện và trang bị cho nhóm Quân đội Giải phóng Hồi giáo Shia (SLA) với 200.000 tay súng dòng Shiite được tuyển từ những nơi như Afghanistan, Yemen, Pakistan để triển khai ra các chiến trường nước ngoài như Syria.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo Iran có thể mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quan trọng của nước này tại Trung Đông gây thiệt hại nặng, đồng thời có thể phát động các chiến dịch gây rối loạn trên mạng xã hội.

Dù không có bằng chứng cụ thể về sự liên quan của Iran đến các cuộc tấn công này nhưng chúng đang diễn ra đúng như những gì Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo.

Clip màn tấn công mô phỏng được Iran công bố

Hòa Bình