Tranh luận nóng

Iran cấp máy bay và S-300 cho Syria chống Mỹ?

Chủ Nhật, 02/09/2018 08:02

(Tin tức 24h) - Trước thông tin cho rằng Mỹ sẽ tấn công Syria thì có nguồn tin nói Iran sẽ cấp cho Damascus chiến đấu cơ và hệ thống S-300.

Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, Iran đang chuẩn bị cung cấp Lực lượng vũ trang Syria với hệ thống tên lửa S-300 mới.

Hơn nữa theo nguồn tin này, người Iran đang có kế hoạch cung cấp cho Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) với chiếc máy bay chiến đấu mới nhất của họ, được định danh là “Kowsar”.

Tuy nhiên nguồn tin này không cho biết ngày nào sẽ thực hiện việc cung cấp. Quân đội Iran nhận được hàng loạt hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 đầu tiên vào năm ngoái sau khi họ mua chúng từ chính phủ Nga.

Iran cap may bay va S-300 cho Syria chong My?
Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Ngoài ra Iran cũng tự sản xuất nhiều loại vũ khí theo mô hình những vũ khí của cả Mỹ và Nga, điều này khiến Israel lo sợ bởi những vũ khí này có thể được cung cấp cho lực lượng Hezbollah.

Những thông tin này càng khẳng định về nguy cơ xảy ra một đợt tấn công mới của Mỹ và liên quân nhằm vào Syria với cái cớ là Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Trong thông tin liên quan, một cuộc chiến đấu của quân đội Syria (SAA) với nhóm phiến quân tại làng al-Maalaqah và thị trấn Jabata al-Khashab ở vùng nông thôn Quneitra, SAA đã phát hiện ra một lượng lớn vũ khí, đạn dược và thuốc men.

Iran cap may bay va S-300 cho Syria chong My?
Quân đội Syria mới thu giữ kho vũ khí của phiến quân.

Theo tờ SANA cho biết, số vũ khí bị phát hiện do Israel và Mỹ chế tạo, những vũ khí và thuốc men này được bỏ lại bởi những kẻ khủng bố Daesh (một nhánh của IS) và Jabhat al-Nusra trong làng al-Maalaqah và Jabata thị trấn al-Khashab ở vùng nông thôn Quneitra.

Số vũ khí bị tịch thu bao gồm súng trường tự động, súng trường bắn tỉa, súng máy, thiết bị liên lạc khác nhau, đạn dược và thuốc men.

Đặng Thanh