Tranh luận nóng

Iran cảnh cáo Mỹ: Vịnh Ba Tư không phải vịnh New York

Thứ Ba, 05/05/2020 07:17

(Tin tức 24h) - Iran cho biết, tàu chiến Hoa Kỳ đã bất chấp cảnh báo, xâm nhập vào khu vực diễn tập hàng hải của IRGC ở Vịnh Ba Tư.

Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thông qua Twitter của mình rằng, ông đã bật đèn xanh cho Hải quân Mỹ tấn công và đánh chìm các tàu quân sự nhỏ của Iran nếu chúng bắt đầu quấy rối các chiến hạm của Mỹ đang di chuyển trong vùng vịnh Ba Tư (Persian Gulf).

Điều này xảy ra sau một sự cố vào ngày 15 tháng 4, khi Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ nói rằng, 11 tàu chiến thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thực hiện các cuộc diễn tập "nguy hiểm và khiêu khích" quanh các tàu chiến Mỹ ở Vịnh trong khoảng một giờ.

Quân đội Iran đã tuyên bố các cáo buộc này là một "âm mưu kiểu Hollywood", trong khi trước đó, các tàu Mỹ thực hiện hai vụ đánh chặn khiêu khích liên tiếp với một tàu chiến Iran. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã tweet khi nói rằng quân đội Mỹ nên tránh xa Vịnh Ba Tư hoàn toàn.

Những màn đối đáp qua lại giữa Washington và Tehran vẫn tiếp diễn khi vào hôm 04/5, Hãng thông tấn Iran TASnim đã trích lời Tư lệnh Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) là Đô đốc Alireza Tangsiri, nói rằng, chính các hành động gây hấn của Hoa Kỳ trong tháng trước đã làm xảy ra sự cố tại Vùng Vịnh Ba Tư.

“Họ [tàu Mỹ] đã tiến vào khu vực diễn tập hải quân của Iran mặc dù trước đó chúng tôi đã tuyên bố về việc tổ chức các cuộc tập trận. Họ đang tìm cách phá hoại an ninh bằng các bước đi như vậy, đó là lý do tại sao họ nhận được lệnh [của Iran] phải rời khỏi khu vực” - ông Tangsiri chỉ ra.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ không nên chuẩn bị bất kỳ động thái quân sự nào ở Persian Gulf. Ông cũng cảnh cáo Mỹ về truyền thống lịch sử hàng ngàn năm của tuyến đường thủy trong Vịnh Ba Tư.

Iran canh cao My: Vinh Ba Tu khong phai vinh New York
Tàu chiến và máy bay hải quân Iran trong một cuộc tập trận

“Ở đây luôn luôn là Vịnh Ba Tư và mãi mãi vẫn là Vịnh Ba Tư. Hoa Kỳ nên biết rằng tên của vịnh này là Vịnh Ba Tư chứ không phải Vịnh New York hay Vịnh Washington. Họ [Hoa Kỳ] nên ngừng âm mưu chống lại Iran” - ông Rouhani nói trong một cuộc họp nội các ở Tehran.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bảo vệ thành công tuyến đường thủy huyết mạch vận chuyển dầu của thế giới trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Những tuyên bố của ông Rouhani đã được lặp lại bởi Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Iran, người đã cảnh báo rằng nếu các lực lượng Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ hành động xâm lược nào đối với lãnh thổ Iran hoặc nhân dân Iran, thì Tehran sẽ đáp trả bằng phản ứng gay gắt.

Nhận xét về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet vào cuối tháng 4 rằng, ông đã chỉ thị cho Hải quân Hoa Kỳ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả các tàu Iran nếu họ quấy rối tàu Mỹ trên biển; người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Iran đã đáp tra bằng cách khuyên Washington tập trung vào việc cứu quân đội của chính họ khỏi sự bùng phát của đại dịch coronavirus.

Theo công bố của Mỹ, hiện đã có hàng trăm binh sĩ Mỹ nhiễm Coronavirus, tronng đó có những điểm tập trung tới hàng trăm người khiến một số phương tiện chiến đấu chủ lực của hải quân Mỹ như tàu sân bay, tàu khu trục và tàu ngầm bị tê liệt hoạt động, phải trở về cảng.

Toàn Thắng