Tranh luận nóng

Iran bắt tàu treo cờ Panama vì nghi buôn dầu lậu

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:44

(Tin tức 24h) - Một con tàu treo cờ Panama đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắt giữ với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) mới đây đã bắt giữ một con tàu chở dầu gắn cờ Panama với nghi ngờ chở dầu lậu.

Iran bat tau treo co Panama vi nghi buon dau lau
Tàu Iran bắt giữ một tàu chở dầu lậu tại Vịnh Ba Tư. Ảnh: Sputnik


Theo đơn vị này, con tàu bị phát hiện chở hơn 300.000 lít (79.251 gallon) nhiên liệu nhập lậu khi đang đi qua Vịnh Ba Tư

10 thành viên trên tàu đã bị bắt. Lực lượng Iran không nêu chi tiết quốc tịch của các thủy thủ trên con tàu nêu trên.

Đây không phải lần đầu tiên Iran bắt giữ các con tàu nước ngoài với nghi ngờ chở dầu lậu. Càng ngày, IRGC càng thể hiện mình là lực lượng cảnh sát biển trong khu vực, ngăn chặn việc luân chuyển dầu lậu trên biển, đặc biệt là qua tuyến đường hàng hải qua Vịnh Ba Tư.

Trong số các vụ việc mới nhất, IRGC cho biết đã bắt được một tàu với 16 thành viên thủy thủ đoàn người Malaysia trên tàu vào tháng 12/2019, nhưng không rõ treo cờ nước nào.

Tháng 7/2019, Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero , nói rằng con tàu đã phớt lờ các quy định an toàn, tắt thiết bị liên lạc và đâm vào một tàu cá Iran. Vụ bắt giữ đã dẫn đến một cuộc tranh cãi ngoại giao với London, vì cả hai nước đều cáo buộc nhau là "cướp biển" do trước đó Anh đã bắt giữ một tàu của Iran ở Gibraltar. Cuối cùng, cả hai tàu đều được thả.

Căng thẳng ở khu vực Vùng Vịnh gần đây tăng cao do Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong đó Washington đổ lỗi cho Tehran vì bắt giữ một số tàu chở dầu ở Vùng Vịnh vào tháng 5 và tháng 6/2019. Nước Cộng hòa Hồi giáo đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo đánh giá của giới truyền thông Iran, ước tính có khoảng 10 triệu lít nhiên liệu bị buôn lậu mỗi ngày luân chuyển qua tuyến đường biển Vịnh Ba Tư.

  • Hải Lâm