Tranh luận nóng

Il-76 cấp tốc đưa vũ khí phòng không tới Armenia

Thứ Bảy, 17/10/2020 19:07

(Tin tức 24h) - Hàng chục hệ thống phòng không mới đã xuất hiện trong kho vũ khí của Lực lượng vũ trang Armenia, nguồn cung cấp vẫn đang được giữ kín.

Sau khi Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) bị tổn thất rất nghiêm trọng về hệ thống phòng không của họ, trong đó có cả những tổ hợp S-300PT tầm xa hiện đại nhất thì yêu cầu bổ sung là cấp thiết.

Theo thông báo mới nhất, đối tác bí ẩn đã chuyển giao hàng chục hệ thống phòng không mới cho Lực lượng vũ trang Armenia, có thể trở thành nhân tố quyết định trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. Một số máy bay vận tải quân sự đã cùng lúc đến lãnh thổ Armenia thông qua không phận của các nước láng giềng.

“Theo thông tin chúng tôi có được, hôm nay vũ khí viện trợ đã được gửi từ lãnh thổ Georgia bằng máy bay dân dụng và vận tải. Armenia gần đây đã mua một chiếc phi cơ với giá khoảng 30 - 40 triệu USD". 

"Chiếc máy bay này được mua bởi các doanh nhân Armenia giàu có sống ở Nga: Karapetyan, Abrahamyan và những người khác. Họ cử một số người Armenia sống ở Nga đến chiến đấu như lính đánh thuê chống lại chúng tôi ở Karabakh". 

"Ngoài ra việc mua lại chiếc máy bay IL-76 này cho phép Armenia mua lậu vũ khí. Bởi vì mỗi khi bạn gửi hàng quân sự, điều này được khai báo là hàng hóa dân sự. Tuy nhiên, trong đó có tên lửa chống tăng Kornet và cả tên lửa phòng không Igla". 

"Đồng thời theo thông tin chúng tôi có được, tên lửa nhập lậu đã được bàn giao. Do đó chúng tôi chính thức chuyển sang ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) để họ điều tra vấn đề này, ngăn chặn Đây được coi là hành vi tội phạm quốc tế. Không thể chấp nhận việc gửi vũ khí lậu tới Armenia", Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev cho biết.

Il-76 cap toc dua vu khi phong khong toi Armenia
Azerbaijan cáo buộc đã có chuyến hàng vũ khí lậu được đưa tới Armenia

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào.

Nếu hệ thống tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không vác vai Igla thực sự đã có mặt tại Armenia thì đây có thể trở thành một vấn đề rất lớn đối với Azerbaijan.

“Baku biết về số lượng chính xác các hệ thống phòng không của Armenia và NKR, nhưng thực tế là không thể chống lại MANPADS, ngay khi hàng không Azerbaijan cố gắng thực hiện một cuộc tấn công lớn, hầu hết các máy bay và trực thăng sẽ bị bắn hạ", một nhà phân tích của trang Avia-pro lưu ý.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự thì những tên lửa phòng không vác vai này khó làm thay đổi cục diện chiến trường, nhất là khi cả S-300 tối tân và lợi hại hơn nhiều cũng đã bị máy bay không người lái Azerbaijan phá hủy.

Chí Linh