Tranh luận nóng

Hy Lạp cải cách để đổi lấy cứu trợ

Chủ Nhật, 12/07/2015 07:35

(Tin tức 24h) - Cơ hội cho Hy Lạp là 50-50 do nước đầu tàu trong Eurozone là Đức phản đối ý tưởng tiếp tục bơm tiền để giải cứu Athens.

Ngày 11/7, với số phiếu thuận áp đảo 251 so với 32 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói cải cách do chính phủ đề ra theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy cứu trợ cho đất nước.

Cơ quan lập pháp Hy Lạp cũng cho phép chính phủ trên cơ sở các cải cách này tiến hành đàm phán về một chương trình cứu trợ kinh tế thứ ba trong thời hạn ba năm.

Hy Lap cai cach de doi lay cuu tro
Dân Hy Lạp chán chường trước cảnh ngân hàng Trung ương nước này đóng cửa im ỉm

TTXVN dẫn nguồn thạo tin của hãng Reuters, Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã được Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) ủy quyền đánh giá gói cải cách mà Hy Lạp đưa ra để đưa ra khuyến cáo với Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng euro (Eurogroup) tại cuộc họp vào ngày 11/7 ở Brussels (Bỉ).

Các chủ nợ bước đầu đánh giá tích cực về gói đề xuất mới của Chính phủ Hy Lạp, cho rằng gói cải cách đã có rất nhiều "tiến bộ" và đủ để kéo các bên vào bàn thương lượng về chương trình cứu trợ mới trị giá 74 tỷ euro, trong đó ESM đóng góp 58 tỷ euro, 16 tỷ euro còn lại sẽ do IMF cung cấp.

Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, đề xuất cải cách mới nhất của Hy Lạp là nghiêm túc và đáng tin cậy.

Khẳng định ủng hộ cải cách kinh tế mới của Hy Lạp, Tổng thống Hollande nói: ”Hy Lạp đã đưa ra các đề xuất, thể hiện quyết tâm của họ ở lại Eurozone. Cần nối lại các cuộc thảo luận và sớm hoàn thành nó.  Lập trường của Pháp đó là làm mọi thứ có thể để đạt được một thỏa thuận tốt với Hy Lạp, tôn trọng các qui tắc châu Âu. Tuy nhiên người dân Hy Lạp cũng phải hiểu rằng cải cách là điều không thể tránh được”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn chỉ đánh giá cơ hội cho Hy Lạp là "50-50" do nước đầu tàu trong Eurozone là Đức phản đối ý tưởng tiếp tục bơm tiền để giải cứu Athens.

Trong chương trình cải cách mới Thủ tướng Alexis Tsipras​ đã nhượng bộ trong phần lớn các nội dung tranh cãi từ trước đến giờ, ví dụ như chấp nhận cải cách lương hưu, tăng tuổi về hưu, tăng thuế nhằm đạt 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cam kết thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất như tập đoàn viễn thông OTE, cảng biển Piraeus và Thessaloniki, cắt giảm chi tiêu quân sự tổng cộng 300 triệu euro từ nay đến hết năm 2016, bãi bỏ miễn 30% thuế cho các hòn đảo giàu có thu hút đông khách du lịch nhất của đất nước.

Trong trường hợp gói cải cách được đánh giá tích cực đưa Hy Lạp cùng với châu Âu đi đến một thỏa thuận cứu trợ thứ ba, dự kiến Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên minh châu Âu (EU) bàn về tương lai Hy Lạp vào ngày 12/7 tới sẽ ra quyết định cuối cùng về cứu trợ cho Hy Lạp, tuy nhiên để có hiệu lực vẫn còn phải chờ được Quốc hội của ít nhất 8 nước thành viên trong Eurozone thông qua.

Tính đến ngày 10/7, ngân hàng Hy Lạp vẫn có đủ tiền mặt để các máy rút tiền tự động hoạt động cho đến ngày 13/7, người đứng đầu Hiệp hội ngân hàng Hy Lạp, ông Louka Katseli cho biết.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết, Ngân hàng Hy Lạp sẽ  đóng cửa cho đến ngày 13/7 và hạn mức rút tiền tại ATM cho mỗi người dân tối đa vẫn là 60 euro mỗi ngày.

An Nhiên (Tổng hợp)