Tranh luận nóng

Hé màn điều tra sự cố Havana: Lại lỗi của Nga?

Thứ Hai, 07/12/2020 09:03

(Tin tức 24h) - Sự cố ngoại giao khiến các nhà nhân viên ngoại giao Mỹ tại Havana bị chấn thương não được cho là do Nga tấn công khiến phơi nhiễm vi sóng.

Truyền thông Mỹ đưa tin, các quan chức Mỹ đã phát hiện một số liên hệ giữa Nga và các sự cố sóng âm đã gây ra mối căng thẳng giữa Mỹ và Cuba hồi tháng 8/2017.

He man dieu tra su co Havana: Lai loi cua Nga?
Mỹ cho là Nga đứng sau sự cố ngoại giao ở Havana.

 Tối 5/12 (giờ địa phương), Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM) đã công bố một báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, nghiên cứu một căn bệnh bí ẩn mà các quan chức Mỹ hoạt động ở Cuba và Trung Quốc gặp phải.

Theo đó, các nhân viên ngoại giao Mỹ phát hiện các triệu chứng này "phù hợp" với việc các nhân viên ngoại giao của nước này đã tiếp xúc với năng lượng vi sóng xung.

Trong nghiên cứu trước đó, các quan chức ngoại giao và tình báo Mỹ đã bị tấn công bằng một loại vũ khí tinh vi mà Mỹ không thể phát hiện ra.

Nghiên cứu cho biết: “Việc chỉ xem xét một kịch bản như vậy đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về một thế giới với những kẻ ác độc bị cấm đoán và những công cụ mới để gây hại cho người khác, như thể chính phủ Mỹ không sẵn sàng đối phó với những mối đe dọa tự nhiên xảy ra”.

Nhưng giới chức Mỹ và truyền thông nước này hiện nay đang lan truyền các giả thiết cho rằng, Nga có thể là một thủ phạm có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe của các quan chức Mỹ. Nga đã được đề cập ngắn gọn trong mô tả của nghiên cứu này, rằng họ đã từng liên quan đến sự can thiệp gây nên phơi nhiễm vi sóng.

Nghiên cứu không khẳng định chắc chắn Nga là thủ phạm trong vụ việc sự cố ở Havana nhưng việc chỉ đề cập đến Nga chứ không phải bất cứ quốc gia nào khác trong bản nghiên cứu được NASEM công bố.

Truyền thông Mỹ cũng tích cực đưa tin về vấn đề này với hình bóng các cáo buộc đổ lỗi lên Nga.  NBC News và New York Times là những tờ báo đầu tiên đưa tin về việc phát hành nghiên cứu của NASEM với quyền được truy cập vào tài liệu trước khi xuất bản trước công chúng.

Nhưng đáng chú ý là bản nghiên cứu này đã được thực hiện vào tháng 8 và nhiều tháng nay, tài liệu vẫn không được công bố công khai được cho là không nhận được sự quan tâm của chính quyền ông Trump.

Hải Lâm