Tranh luận nóng

Hải quân Iran thách thức lệnh bắt giữ Grace-1 của Mỹ

Thứ Hai, 26/08/2019 07:18

(Tin tức 24h) - Người đứng đầu Hải quân Iran cho biết, tàu Grace-1 sẽ được hộ tống ở bất cứ đâu nếu Tehran thấy điều đó là cần thiết.

Đô đốc Hải quân Iran, Habibollah Sayyari tuyên bố vào ngày 25 tháng 8 rằng, lực lượng hải quân của nước này đã sẵn sàng hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya (trước đây gọi là Grace 1), vừa được chính quyền Gibraltar thả ra sau hơn một tháng bị giam giữ, nếu Tehran thấy cần thiết.

“Các lực lượng hải quân của Iran đã bảo vệ hơn 6.000 tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, Vịnh Aden và sẵn sàng hộ tống các tàu Iran bất cứ lúc nào và tại bất cứ nơi nào cần thiết”, đô đốc Sayyari nói.

Hai quan Iran thach thuc lenh bat giu Grace-1 cua My
Một thành viên thủy thủ đoàn kiểm tra tên mới của tàu chở dầu Iran, Adrian Darya, trước đây gọi là Grace 1, ngoài khơi Gibraltar hôm 18 tháng 8 năm 2019.

Tàu chở dầu của Iran, Grace 1, đã bị chính quyền Gibraltar bắt giữ vào ngày 4 tháng 7 vì cáo buộc từ Mỹ, cho rằng con tàu đang chuyển hàng hóa đến Syria do đó vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Damascus.

Tehran đã kịch liệt phản đối và khẳng định hành động này là bất hợp pháp của và yêu cầu Gibraltar thả tàu Grace 1 ngay lập tức.

Sau một cuộc điều tra của Gibraltar vào các tuyên bố của Washington, Grace 1 đã được thả vào ngày 15 tháng 8 bất chấp việc Mỹ đã ra lệnh bắt giữ con tàu, nhưng bị chính quyền Gibraltar từ chối. Sau khi được thả, tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya.

Mỹ vẫn đang tiếp tục tìm cách bắt giữ tàu Grace 1. Trước các báo cáo rằng con tàu có thể cập cảng ở Hy Lạp, Washington đã cảnh báo Athens, cũng như các quốc gia khác và doanh nghiệp của họ rằng, họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu họ “hỗ trợ” tàu chở dầu Iran.

Gần đây nhất, có thông tin chỉ ra rằng Adrian Darya đang hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chở dầu Iran bị giam giữ đã gây ra hàng loạt căng thẳng giữa Tehran và London. Iran, sau đó, đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Ba Tư với cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải. Tuy nhiên, Tehran tuyên bố rằng, việc bắt giữ tàu Anh không liên quan đến vụ bắt giữ tàu Grace 1 của chính quyền Gibraltar.

  • Như Ý