Tranh luận nóng

Hai chiến hạm Mỹ định chặn bắt 4 tàu chở dầu Iran?

Thứ Bảy, 04/07/2020 14:14

(Tin tức 24h) - Chính quyền Mỹ mới đây đã xác nhận ý định muốn bắt giữ các tàu chở dầu của Iran khi nó đang tiến đến Venezuela.

Truyền thông khu vực cho biết, 4 tàu chở dầu của Iran một lần nữa tiến tới Venezuela với mục tiêu cung cấp 1,1 triệu thùng nhiên liệu do nước Cộng Hòa Hồi giáo viện trợ.

Hiện chúng đang bị hai tàu khu trục Mỹ áp sát, địa điểm nằm gần vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela. 

Được biết Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện để bắt giữ 4 tàu chở dầu của Iran nói trên, và mặc dù tòa án chưa chính thức phê chuẩn quyết định này, rõ ràng là Washington đã quyết định làm phức tạp thêm tình hình.

"Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện để xin lệnh bắt giữ 4 tàu chở dầu đang vận chuyển nhiên liệu từ Iran đến Venezuela". 

"Tuyên bố tuyên bố cáo buộc rằng doanh nhân Mahmoud Madanipur - người có liên kết với Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vốn được liệt kê là một tổ chức khủng bố ở Hoa Kỳ đã sắp xếp giao hàng thông qua một mạng lưới các công ty hư cấu, mục đích để phá vỡ lệnh cấm vận của Mỹ", theo kênh truyền hình Al Jazeera. 

Hai chien ham My dinh chan bat 4 tau cho dau Iran?
Hạm đội Mỹ đang chặn nhóm tàu chở dầu của Iran ngay ngoài khơi Venezuela

Các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng nếu Washington thực sự quyết định leo thang tình hình, thì câu trả lời có thể không phải đến từ Iran mà là từ Venezuela, khi Caracas sẽ điều tàu chiến và máy bay tiêm kích hộ tống tàu chở dầu của Iran.

"Trong khi cân nhắc đến tính quyết đoán của Quân đội Cộng hòa Bolivar, Caracas sẵn sàng bảo vệ tàu chở dầu Iran với tất cả sức mạnh của mình và không ngại một cuộc xung đột vũ trang với Mỹ", chuyên gia quân sự Nga đánh giá.

Không chỉ có vậy, Iran còn nhiều lần cảnh báo rằng họ sẽ phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực nếu Washington thực sự có bước đi làm leo thang tình hình.

Tùng Dương