Tranh luận nóng

GNA nhận trực thăng xịn của Thổ giữ chặt Misrata

Thứ Năm, 02/07/2020 07:36

(Tin tức 24h) - Ngay sau cuộc không kích quy mô lớn của LNA nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và GNA tại thành phố Misrata, Ankara đã có động thái mới gia cố sức mạnh.

Theo Southfront, Quân đội thổ Nhĩ Kỳ vừa chuyển gấp lô trực thăng quân sự UH-60 Black Hawk (Mỹ sản xuất) cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) để tăng cường khả năng không vận và tấn công mặt đất tại thành phố cảng Misrata trước sức tấn công mãnh liệt của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Máy bay đã được chuyển giao nhưng hiện tại vẫn do phi công Thổ Nhĩ Kỳ vận hành bởi các tay súng GNA vẫn chưa hoàn thành quá trình đào tạo lái trực thăng đang được thực hiện tại Ankara.

GNA nhan truc thang xin cua Tho giu chat Misrata
Trực thăng UH-60 Black Hawk.

Hình ảnh được công bố cho thấy, những chiếc trực thăng Black Hawk này mang đầy vũ khí và binh sĩ liên tiếp quần hảo trên không tại Misrata và ngoài khơi thành phố này nhằm phát hiện những cuộc xâm nhập tấn công của lực lượng LNA.

Với việc được tiếp nhận UH-60 Black Hawk, năng lực tác chiến và đổ bộ quân của GNA được tăng lên đáng kể. Trong nhiệm vụ không vận, UH-60 có thể chở 11 lính với đầy đủ trang bị.

Điều đặc biệt là dù đang vận chuyển binh sĩ, những chiếc trực thăng này vẫn có khả năng chiến đấu rất mạnh với hệ thống vũ khí được trang bị bao gồm: súng máy M240H 7.62 hoặc M134 minigun 7.62 mm hay GAU-19 12.7 mm.

Nhưng vũ khí chính của UH-60 Black Hawk có thể gây ác mộng cho bất kỳ mục tiêu nào dưới mặt đất bao gồm có rocket 70 mm Hydra 70, tên lửa dẫn đường bằng laser AGM-114 Hellfire.

Việc Thổ thông báo chuyển trực thăng cực mạnh cho GNA diễn ra gần như ngay sau thời điểm diễn ra cuộc không kích quy mô lớn do chiến đấu cơ MiG-29 và Su-24 của LNA thực hiện nhằm vào Misrata gây thiệt hại nặng cho liên minh Thổ - GNA.

LNA ra thông báo cho biết, hàng chục tay súng được Thổ và lực lượng được hậu thuẫn đã thiệt mạng và bị thương. Trong khi đó số lượng lớn vũ khí cũng đã bị phá hủy trong trận không kích này, trong đó có hàng chục chiếc xe bọc thép.

Đây là cuộc tấn công đường không lớn nhất kể từ đầu tháng 6/2020 của LNA nhằm vào liên minh Thổ-GNA tại Misrata. Sau đợt tấn công đường không, các tay súng LNA đã sẵn sàng mở chiến dịch tấn công lớn trên mặt đất đánh bại GNA, Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh thân hữu tại Misrata.

"LNA quyết tâm nhanh chóng kiểm soát thành phố và chiếm căn cứ của phe đối lập đang nhận được sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sân bay và hải cảng ở thành phố Misrata", nguồn tin giấu tên cho biết.

Các chuyên gia tin rằng nếu LNA thành công trong việc giành quyền kiểm soát Misrata thì lực lượng GNA sẽ hoàn toàn mất ưu thế trên chiến trường, bởi vì những cuộc tấn công của GNA và Thổ khó đối phó khi chúng đều xuất phát từ Misrata.

Đặc biệt, thành phố cảng Misrata còn là nơi Thổ và GNA vận chuyển và tiếp nhận vũ khí từ bên ngoài. Với vai trong đặc biệt quan trọng của Misrata, không khó hiểu vì sao LNA lại chọn thành phố này để thực hiện cuộc không kích quy mô lớn.

Đây chính là lý do khiến Thổ phải vội vàng chuyển trực thăng và một số vũ khí khác giúp GNA gia cố sức mạnh tại Misrata.

Thanh Hà