Tranh luận nóng

Giá dầu lên tới 90 USD/thùng, OPEC+ không thể cứu?

Thứ Ba, 28/09/2021 07:51

(Tin tức 24h) - OPEC+ sẽ nhóm họp vào tháng 10 nhưng có thể sẽ không cản đà tăng của giá dầu khi mùa đông đến sớm.

Dầu tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch ngày 27/9 với giá dầu Brent chuẩn toàn cầu gần 80 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Gia dau len toi 90 USD/thung, OPEC+ khong the cuu?
Giá dầu đang xấp xỉ mức 80 USD/thùng, tăng trưởng mạnh như trước đại dịch.

Dầu thô Brent tăng 1,73% lên 79,44 USD/thùng vào lúc 20:06 (giờ GMT ngày 27/9), sau ba tuần tăng liên tiếp. Hợp đồng kỳ hạn trung gian West Texas của Mỹ tăng 2,04% lên 75,49 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7.

Nguồn cung thắt chặt thúc đẩy đà tăng giá dầu thô và nhu cầu ở một số khu vực trên thế giới phục hồi nhanh hơn cả những nhà phân tích lạc quan nhất có thể dự đoán.

Sự phục hồi hiện tại đã khiến các nhà phân tích của Goldman Sachs tăng dự báo giá dầu Brent vào cuối năm của ngân hàng từ 80 USD lên 90 USD/thùng. Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư hôm 27/9, Goldman Sachs cho biết thâm hụt cung cầu dầu toàn cầu hiện nay lớn hơn dự kiến ​​ban đầu.

Tại diễn đàn dầu thô Argus châu Á - Thái Bình Dương ngày 23.9 vừa qua, các nhà kinh tế còn đưa ra dự báo giá dầu có thể lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2022 khi thế giới phục hồi sau đại dịch bởi thị trường dầu mỏ ảnh hưởng không chỉ vấn đề giá cả mà là đang trong trạng thái thiếu dầu.

Theo các nhà phân tích, các dự báo thay đổi đột ngột do tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài hơn dự tính, năng lực cung ứng của các nhà sản xuất cần có thời gian để phục hồi sản lượng. Trong tuần qua, dự trữ dầu thô tại Mỹ đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Phó Giám đốc Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương Reed Blakemore nói với Al Jazeera cho rằng, giá dầu hiện tại là một minh chứng cho thấy  việc đầu tư và phát triển đủ nguồn cung cấp dầu khí vẫn rất quan trọng đối với sự ổn định của thị trường ngay cả trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Giá dầu sụt giảm vào tháng 4 năm 2020 do đại dịch coronavirus làm ngừng hoạt động kinh tế toàn cầu và giảm nhu cầu về dầu thô. Tuy nhiên, việc hạn chế đại dịch trong năm nay, cùng với việc mở cửa kinh doanh trở lại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao, đã thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu phục hồi.

Các nguyên nhân khác có thể kể đến là việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, một nhóm được gọi là OPEC + và đứng đầu là Nga và Saudi Arabia đã thắt chặt nguồn cung khi đại dịch lần đầu tiên xảy ra và giá giảm mạnh. Sau khi nâng những mức giá đó lên khỏi vực thẳm, họ đồng ý từ từ nới lỏng hạn ngạch và cho phép bán nhiều dầu hơn ra thị trường.

Cuộc họp về hạn ngạch tương lai của OPEC+ sẽ họp vào ngày 4/10 tới và triển vọng đáp ứng nhu cầu dầu thế giới sẽ được hé lộ trong dịp này.  

Chuyên gia Reed Blakemore cho rằng, ngay cả OPEC dự kiến nới lỏng hạn ngạch nguồn cung thêm 400.000 thùng thì đó có thể sẽ là khởi đầu của một cơn bão giá mới bởi nhu cầu năng lượng cho mùa đông sẽ trở nên rất mạnh mẽ.

Ông nói. "Nếu chúng ta phải trải qua một mùa đông lạnh giá, mọi thứ chắc chắn có thể trở nên tồi tệ hơn."

Hải Lâm