Tranh luận nóng

Gác xung đột, Ấn Độ-Pakistan sát cánh chống khủng bố

Thứ Ba, 10/09/2019 08:31

(Tin tức 24h) - Ấn Độ và Pakistan sẽ sát cánh chống khủng bố trong một cuộc tập trận chung của 8 quốc gia khu vực Trung Á.

Quân đội từ 8 quốc gia bao gồm cả Ấn Độ và Pakistan đang tham gia vào một cuộc tập trận quân sự chống khủng bố đa phương ở Nga nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố quốc tế.

Hôm thứ Hai, hơn 100 binh sĩ Ấn Độ đã dời Nga để tham gia một cuộc tập trận chống khủng bố được gọi là TSENTR-2019. Đây sẽ là lần đầu tiên quân đội từ Ấn Độ và Pakistan cố gắng hợp tác kể từ khi xung đột xảy ra giữa hai quốc gia vào hồi tháng Hai.

Cuộc tập trận kéo dài 15 ngày dưới cờ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc hậu thuẫn đang diễn ra tại thành phố Orenburg của Nga.

“Cuộc tập trận nhằm phát triển khả năng của các đội quân tham gia và thực hành chúng trong cuộc chiến chống lại khủng bố quốc tế, qua đó đảm bảo an ninh quân sự ở khu vực chiến lược Trung Á”, Quân đội Ấn Độ tuyên bố.

Gac xung dot, An Do-Pakistan sat canh chong khung bo
Đội Ấn Độ rời Nga để tham gia Cuộc tập trận đa phương nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố quốc tế

Ngoài chủ nhà Nga, quân đội từ Ấn Độ, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan cũng sẽ tham gia vào sự kiện này.

TSENTR 2019 sẽ tập trung vào các hoạt động chống khủng bố, đẩy lùi các cuộc không kích, hoạt động trinh sát và các biện pháp phòng thủ. Cũng sẽ có bài tập dành cho các hoạt động tấn công như một phần thứ 2 của cuộc diễn tập.

Quan hệ Ấn Độ và Pakistan đang rất căng thẳng do những xung đột ở biên giới kể từ tháng 2 năm nay khi Quân đội Ấn Độ thực hiện một cuộc không kích vào doanh trại của khủng bố nằm trên đất Pakistan để trả thù cho 40 binh sĩ bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại Pulwama ở bang Jammu và Kashmir vào ngày 14/2.

Sau đó, vào ngày 27 tháng 2, Pakistan đã trả đũa bằng hàng chục máy bay chiến đấu nhắm vào một căn cứ quân sự Ấn Độ ở Kashmir. Cùng ngày, Không quân Pakistan đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ phi công.

Quan hệ căng thẳng giữa hai nước đang bị đẩy lên một cấp độ mới khi Pakistan quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ để phản đối việc hủy bỏ tình trạng đặc biệt của Jammu và Kashmir của New Delhi vào ngày 5 tháng 8.

  • Như Ý