Tranh luận nóng

EU với vaccine Nga: Cương quyết và rụt rè...

Thứ Bảy, 06/03/2021 16:27

(Tin tức 24h) - Sau AstraZeneca, vaccine Sputnik V của Nga được cho là loại vaccine thứ hai trên thế giới được đông đảo quốc gia phê duyệt, EU cũng tạo điều kiện.

Trong bối cảnh vaccine ngừa COVID-19 của chương trình tiêm chủng chung toàn khối châu Âu vẫn chưa có đủ số lượng do hạn chế từ các nhà sản xuất dược phẩm, EU đã tuyên bố sẽ không đàm phán để mua vaccine Nga.

EU voi vaccine Nga: Cuong quyet va rut re... 
Các quốc gia chọn mua vaccine Nga là các bằng chứng cho thấy chương trình tiêm chủng châu Âu chậm chạp.

Trong một tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Ủy ban Châu Âu Eric Mamer cho biết, các quốc gia thành viên EU được quyền mua vaccine ngừa COVID-19 của Nga hoặc Trung Quốc nếu họ muốn song nếu có bất cứ vấn đề gì về việc sử dụng chúng, các thành viên EU sẽ phải tự chịu hậu quả.

Theo ông Mamer, EU đã thiết lập một danh mục mua các loại vaccine đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt. Tuy nhiên, một quy trình khẩn cấp tồn tại cho phép các quốc gia thành viên riêng lẻ mua vaccine từ các nhà cung cấp khác, miễn là các hợp đồng này không được ký với các nhà cung cấp đã có trong danh mục EMA.

"EC đã xác định danh mục mua chung vaccine, điều này áp đặt đối với các quốc gia thành viên tham gia vào chương trình này không được có các thỏa thuận song song với các công ty trong danh mục đó. Bên ngoài danh mục đó, các quốc gia thành viên - nói một cách hợp pháp là sẽ có quyền mua vaccine từ các nhà cung cấp khác" - ông Mamer nói.

Trên thực tế, khối này sẽ không có bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các thỏa thuận mua vaccine riêng của các thành viên EU. Và càng nhiều quốc gia lựa chọn các vaccine riêng nằm ngoài danh mục của EC thì càng chứng tỏ chương trình tiêm chủng chung của châu Âu tiến gần hơn đến thất bại.

Trong số này cần nhắc tới Hungary và Séc, sau này là Áo và Đan Mạch đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng riêng. Cụ thể, Hungary và Séc mua vaccine của Nga còn Áo và Đan Mạch xem xét lựa chọn vaccine của Israel.

Vaccine Sputnik V của Nga ngày càng được quan tâm trên khắp thế giới.

Theo Thông tấn TASS, vaccine Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine thứ 2 trên thế giới được nhiều quốc gia phê duyệt nhất. Dù là vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới nhưng Sputnik V chịu một quãng thời gian vài tháng bị chỉ trích và đánh giá thấp khi được cấp phép quá sớm theo các tiêu chuẩn ra đời của 1 vaccine.

Theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), cơ quan chịu trách nhiệm quảng bá vaccine Nga trên thị trường toàn cầu, vaccine này đã được đăng ký tại 45 quốc gia trên thế giới với tổng dân số 1,1 tỷ người.

Bắt đầu từ tháng 8/2020, EC đã ký hợp đồng đặt hàng trước 2,6 tỷ liều vaccine từ các công ty phương Tây, trong đó chỉ có ba loại hiện được chứng nhận: Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Cả ba nhà sản xuất vaccine đều đã bắt đầu xuất hàng, nhưng với số lượng ít hơn so với kế hoạch do một số vấn đề về sản xuất và hậu cần.

Cho đến khi gần đây, AstraZeneca đang muốn xuất khẩu một lô 250.000 liều vaccine cho khách hàng Australia thì bị thành viên EU là Ý chặn lại với lập luận rằng AstraZeneca vẫn chưa đảm bảo trách nhiệm của họ một cách đầy đủ với chương trình tiêm chủng chung của EU.

EU voi vaccine Nga: Cuong quyet va rut re... 
Anh cho rằng châu Âu chặn việc cấm xuất khẩu vaccine là "đáng hổ thẹn".

Không chỉ mình nước Ý mà Pháp cũng đồng tình với phương án cấm xuất khẩu vaccine ra ngoài EU cho đến khi các nhà sản xuất đáp ứng đủ các số lượng trên hợp đồng. Đông đảo giới ngoại giao EU bảo vệ quyết định của Italia, mặt khác chỉ trích hành động của AstraZeneca đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm khi dịch bệnh vẫn căng thẳng.

AstraZeneca có các cơ sở sản xuất vaccine tại Hà Lan, Bỉ, Đức và Italia. Ủy ban châu Âu đang cân nhắc gia hạn cơ chế cấm xuất khẩu vaccine đến cuối tháng 3.

Quan điểm này của giới chức EU đã kích hoạt các phản ứng chỉ trích của Anh. Cựu Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis mô tả việc ngăn chặn xuất khẩu vaccine là "đáng hổ thẹn" và "gây rủi ro đối với thiện chí của các nước còn lại".  

Hải Lâm