Tranh luận nóng

EU sẽ không công nhận bầu cử Nga, Moscow cảnh báo

Thứ Sáu, 17/09/2021 07:40

(Tin tức 24h) - Nghị viện châu Âu thông qua báo cáo kêu gọi không công nhận kết quả bầu cử Hạ viện Nga sắp tới.

Hôm 16/9, tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu tại strasbourg (Pháp), đã thông qua báo cáo của Nghị sĩ Litva Andrius Kubilius kêu gọi các nhà chức trách EU xem xét lại quan hệ với Nga.

EU se khong cong nhan bau cu Nga, Moscow canh bao
Phương Tây cảnh báo sẽ không công nhận kết quả bầu cử Nga.

Trong đó đề xuất đấu tranh chống lại "sự can thiệp của Liên bang Nga" vào các công việc của liên minh, tiến hành đối thoại có chọn lọc với Điện Kremlin và "ủng hộ một xã hội dân chủ" ở Nga. Đồng thời kêu gọi các nước EU nên chuẩn bị để không công nhận kết quả của cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia Nga sắp được tổ chức.

"EU phải tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác cùng chí hướng và thành lập một liên minh để bảo vệ nền dân chủ trên toàn cầu" - báo cáo cho hay.

Trong tài liệu cũng nêu rõ, "chương trình nghị sự của EU nên đối trọng với những nỗ lực của Nga và Trung Quốc nhằm làm suy yếu nền dân chủ trên toàn thế giới và gây bất ổn trật tự châu Âu".

Các quyết định của Nghị viện Châu Âu không có giá trị ràng buộc đối với các nước thành viên EU, do đó, có thể nhiều quốc gia sẽ không lựa chọn tuân thủ theo các lời đề xuất của cơ quan này. Tuy nhiên, việc thông qua báo cáo này đã là một lời cảnh báo trong quan hệ giữa châu Âu với Nga.

Trong một tuyên bố phát đi sau động thái từ Nghị viện châu Âu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: EP nên cân nhắc kỹ vì khuyến nghị này sẽ ảnh hưởng đến chính người dân châu Âu. Theo bà Zakharova, việc không công nhận kết quả bầu cử quốc hội Nga sẽ tác động tiêu cực đến chương trình nghị sự của châu Âu nói chung và Liên minh châu Âu (EU) nói riêng. 

Đáng chú ý là EU cũng đang đề nghị Nga giúp đỡ giải quyết vấn đề tị nạn Afghanistan nhưng giờ đây đã chọn hướng đi xấu hơn cho quan hệ giữa hai bên.

"Các nước EU hiểu rõ rằng Nga có đủ khả năng và đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết những bất ổn chính trị trong khu vực cũng như phạm vi toàn cầu. Châu Âu cũng đã đề nghị Moscow hỗ trợ để giải quyết vấn đề rất cấp bách này" - người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh.

Bà Zakharova lưu ý thêm rằng EU cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội của Nga.

“Lựa chọn của EU sẽ định hình mối quan hệ với Nga trong tương lai" - nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin coi việc Nghị viện châu Âu thông qua báo cáo kêu gọi một chính sách cứng rắn hơn đối với Nga là một bước đi không thân thiện, đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc của Liên bang Nga và gây áp lực lên công dân nước này. Ông cho rằng, điều đó là không thể chấp nhận được và Nga sẽ làm mọi cách để bảo vệ đất nước mình khỏi những hành động thiếu thân thiện như vậy, ngăn chặn sự phát triển của đất nước.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu xã hội và chính trị tại Viện châu Âu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vladimir Schweitzer cho rằng, dù Nghị viện châu Âu có công nhận cuộc bầu cử hay không, điều đó sẽ không ảnh hưởng gì đến nước Nga cũng như kết quả cuộc bầu cử.

Chuyên gia lưu ý đến việc châu Âu đã không nhất trí về số người tham gia quan sát bầu cử Nga sắp tới và từ bỏ việc quan sát bầu cử ở Nga. Ông cho rằng, vì Nghị viện châu Âu “né tránh quan sát cuộc bầu cử ở Nga”, nên các nước châu Âu không có “quyền đạo đức” để chỉ trích.

Theo ông, việc chỉ trích hay không công nhận kết quả bầu cử có thể được đưa ra, nếu chính các quốc gia phương Tây có mặt tại cuộc bầu cử và đích thân chỉ ra bất kỳ vi phạm nào.

Trên thực tế, không khó hiểu trước động thái của Nghị viện châu Âu trước cuộc bầu cử Nga. Có thể nói, trước nay, phương Tây đã liên tục  chỉ trích Tổng thống Putin và chính quyền của ông thực hiện triệt tiêu đối lập nhằm đảm bảo chiến thắng cho đảng Nước Nga Thống nhất - được xem là đảng chính trị của ông.

Trong cuộc bầu cử năm nay ghi nhận phe đối lập với Đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ Tổng thống Putin đã không còn nhiều. Nhân vật có quan điểm "chống Putin" mạnh mẽ nhất là Alexei Navalny đã ngồi tù vì tội danh biển thủ quỹ được nước ngoài rót tiền, kích động biểu tình trái pháp luật trong thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19... Các tổ chức của ông này và các quỹ liên quan đều đã bị coi là cực đoan khi phát hiện nhận tiền từ nước ngoài nhằm chống phá các hoạt động trong nước của Nga.

Nhân vật Navalny thậm chí đã liên tục kêu gọi những trừng phạt mạnh mẽ hơn vào nước Nga nhằm mục tiêu buộc chính quyền của Tổng thống Putin phải khuất phục.

EU se khong cong nhan bau cu Nga, Moscow canh bao
Nhân vật đối lập Navalny được coi là điển hình của phong trào dân chủ mà phương Tây ủng hộ, xuất phát từ mong muốn thay đổi nhà lãnh đạo Putin.

Nhưng kiểu nhân vật đối lập như ông Navalny là một điển hình của cái gọi là phong trào dân chủ mà phương Tây ủng hộ, nó không phải đứng trên lợi ích của xã hội Nga mà chỉ là cố gắng thay đổi chế độ mà ông Putin đã dày công xây dựng. Điều này cuối cùng đã không mang đến kết quả tốt đẹp.

Thay vào đó, uy tín của Tổng thống Putin trên chính trường Nga thời cấm vận lại được củng cố. Không chỉ tái đắc cử đến năm 2024, các cuộc thăm dò đều cho kết quả là sự ủng hộ của người dân Nga dành cho tổng thống của họ ngày càng cao hơn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở thành nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Giá trị của Nga đã tăng không chỉ ở Trung Đông, mà còn ở Châu Phi và Châu Mỹ Latin qua việc hợp tác toàn diện về quân sự, kinh tế, văn hóa, trợ giúp nhân đạo...

Hải Lâm