Tranh luận nóng

EU lên án Nga vụ Navalny bị đầu độc Novichok

Thứ Tư, 16/09/2020 10:28

(Tin tức 24h) - EU cho rằng Moscow âm mưu ám sát nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny dù không nêu bằng chứng.

Tại một phiên họp của Nghị viện Châu Âu hôm 15/9, Đại diện cấp cao về Ngoại giao của EU và Chính sách An ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, EU coi vụ việc với nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny là âm mưu ám sát của Nga, có sử dụng vũ khí hóa học.

EU len an Nga vu Navalny bi dau doc Novichok
Đại diện cấp cao về Ngoại giao của EU và Chính sách An ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell

"Chúng tôi lên án bằng những chỉ trích mạnh mẽ nhất có thể về âm mưu ám sát này. Việc sử dụng vũ khí hóa học lên bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, vào bất cứ lúc nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế" - ông Borrell nói.

Dẫu vậy, ông Borrell không cung cấp thêm bất cứ bằng chứng nào liên quan đến cáo buộc.

Cho đến nay, các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp, Thụy Điển đều đã khẳng định chất độc mà bệnh viện Charite (Đức) gửi đến là Novichok. Tuy nhiên họ không nghi ngờ gì về khả năng mẫu vật có phải được lấy từ tư trang và trên cánh tay của ông Navalny hay không.

Các nhà điều tra Đức cho biết, họ phát hiện chất độc Novichok trên cánh tay và miệng chai nước mà ông đã uống phải trước khi lên máy bay.

Theo các bác sĩ Đức, phát hiện lâm sàng cho thấy tình trạng ngộ độc với một chất từ nhóm thuốc ức chế men cholinesterase.

Điều gây mâu thuẫn là thí nghiệm liên quan đến nhóm thuốc ức chế nói trên đã được Bệnh viện Nga kiểm tra nhưng không thấy rằng ông Navalny bị ngộ độc bởi chất này. Do vậy, phía Nga mong muốn các bệnh viện Đức chia sẻ các kết quả kiểm tra để cùng đối chứng. Tuy nhiên, Bệnh viện Charite đã không làm thế.

Sau đó, Bệnh viện của Đức đã lấy các mẫu vật và trên tay ông Navalny để tiến hành kiểm tra, gửi tới phòng thí nghiệm ở Đức và phát hiện ra đây là chất Novichok.

Theo cáo buộc của Đức, chất độc Novichok được sử dụng lần này là loại mạnh hơn nhiều lần so với chất độc đã từng được dùng trong vụ tấn công ông Sergei Skripal tại Anh hồi năm 2018.

Điều gây chú ý hơn nữa là các nhà khoa học nghiên cứu nhóm chất độc Novichok này thời Liên Xô cho rằng, chất độc thần kinh cực kỳ nguy hiểm, chỉ một lượng cực nhỏ có thể gây nên cái chết gần như tức khắc trong một phạm vi lớn. Tuy nhiên tại Anh hay Đức, các bệnh viện đã luôn chữa được tình trạng ngộ độc dường như không thể qua khỏi đó. Ngoài ra, chất độc này đã tồn tại trên cánh tay của ông Navalny từ Nga sang Đức lại không bị phỏng, cháy da hay ảnh hưởng thần kinh cánh tay như đúng bản chất của chất độc Novichok do Liên Xô tạo ra hay không.

Mới đây, Cục trưởng Cục Tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin đã lên tiếng khẳng định chất kịch độc không có trên cơ thể của ông Navalny rời Nga đến Đức để điều trị.

Theo ông Naryshkin, các bác sĩ tại bệnh viện Omsk, nơi Navalny nhập viện ban đầu, đã tiến hành tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết.

"Các bác sĩ người Nga của chúng tôi, các bác sĩ tại bệnh viện Omsk, người đã cứu sống Alexei Navalny, đã tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra sâu trong một khoảng thời gian ngắn, bao gồm kiểm tra sự hiện diện của các chất độc hại. Những cuộc kiểm tra này được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị mới nhất và tuân thủ các quy trình y tế nghiêm ngặt nhất" -  ông Naryshkin nhấn mạnh.

EU len an Nga vu Navalny bi dau doc Novichok
Alexei Navalny đăng ảnh chụp cùng vợ và hai con tại bệnh viện ở Berlin, Đức, hôm nay. Ảnh: Reuters/Navalny Instagram.

Trong những diễn biến mới nhất, nhà hoạt động đối lập Nga Navalny đăng ảnh với gia đình và lần đầu lên tiếng từ Bệnh viện Đức.

"Xin chào, tôi là Navalny. Tôi nhớ tất cả các bạn. Tôi hầu như vẫn chưa thể làm gì, nhưng hôm qua tôi đã tự thở được cả ngày. Thật sự tự thở" - ông Navalny viết trên Instagram.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết mọi người đều vui mừng nếu Navalny bình phục và lãnh đạo đối lập có thể tự do trở về Nga.

Tuy nhiên, ông Peskov nói rằng phía Nga không hiểu lý do các phòng thí nghiệm Pháp và Thụy Điển được quyền tiếp cận mẫu y tế của Navalny, trong khi Nga không được, đồng thời bày tỏ sẵn sàng làm sáng tỏ sự việc.

Hải Lâm