Tranh luận nóng

EU hứa bán khí đốt cho Ukraine nếu...cần thiết

Thứ Tư, 13/10/2021 19:01

(Tin tức 24h) - Châu Âu đảm bảo an ninh năng lượng cho Ukraine, đảm bảo quá cảnh trong trường hợp Nord Stream-2 thông dòng hoặc sẽ bơm thêm khí đốt.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 12/10 đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Ukraina- Volodymir Zelensky tại Thủ đô Kiev và đã đảm bảo nhiều vấn đề về lợi ích năng lượng của Ukraine. 

EU hua ban khi dot cho Ukraine neu...can thiet
Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại cuộc gặp thượng đỉnh EU-Ukraine, Kyiv, ngày 12/10/2021. Ảnh:Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine

AP cho biết, tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ sâu hơn cho Ukraine, khẳng định EU đang cố gắng đảm bảo rằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Ukraine không bị gián đoạn trong mùa đông này.

An ninh cung cấp khí đốt cho Ukraine sẽ bao gồm cả dòng khí đốt chảy ngược lại từ EU sang Ukraine nếu cần thiết.

Lãnh đạo EU tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các bạn để tăng khả năng cung cấp khí đốt từ các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu".

Tuyên bố cho hay: "Điều này cũng bao gồm một lựa chọn dàn xếp các thỏa thuận để đảo ngược dòng chảy của một đường ống dẫn khí đốt bổ sung từ Slovakia."

Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định Ukraine vẫn và sẽ phải tiếp tục là một quốc gia trung chuyển đáng tin cậy để cung cấp khí đốt cho châu Âu.

“Nhìn chung, những gì chúng tôi đang làm việc cùng nhau là vì sự độc lập. Độc lập về năng lượng có ý nghĩa sống còn đối với Ukraine và Liên minh châu Âu" - lãnh đạo EU nêu rõ.

Tuyên bố của giới lãnh đạo EU không hé lộ khả năng EC sẽ chấp thuận cho Nord Stream-2 được thông dòng nhưng đã nhắc đến 2 khả năng sẵn sàng hỗ trợ cho Ukraine: đảm bảo quá cảnh Ukraine, tức là Kiev sẽ vẫn thu được phí từ Gazprom, nếu dự án này được vận hành và sẽ bán thêm khí đốt từ EU cho Ukraine nếu nước này thiếu khí đốt.

Trên thực tế, về khả năng Ukraine mua khí đốt từ châu Âu, giới phân tích cho rằng, không loại trừ trường hợp, khí đốt đó có nguồn gốc từ Nga và Ukraine phải mua với giá cao hơn.

Cựu Thống đốc vùng Lugansk và Transcarpathian, Gennady Moskal cho biết rằng, Ukraine đang mua khí đốt từ Slovakia nhưng thực tế quốc gia này không khai thác một mét khối khí đốt nào mà là chuyển từ nơi khác đến.

Nếu khí đốt mà Ukraine mua của EU nằm trong cả cả hệ thống vận chuyển khổng lồ của châu Âu thì chắc chắn khí đốt đó có nguồn gốc từ Nga, thông qua các đường ống từ TurkStream và nếu Nord Stream-2 được thông dòng thì sẽ là cả từ đường ống đó.

"Chúng ta lấy ngược lại khí đốt từ Slovakia, mặc dù Slovakia không có giếng nào, nó không tạo ra một mét khối khí nào. Nhưng chúng ta đã mua của họ [Châu Âu -ND]. Như vậy, thực chất là từ TurkStream" - ông Moskal nói.

"Tôi không biết Slovakia lấy khí đốt ở đâu, tôi nghĩ rằng chúng cũng sẽ lấy từ Nord Stream-2. Vậy hóa ra chúng ta đã và sẽ mua khí đốt từ ai?" - cựu Thống đốc Lugansk đặt câu hỏi.

Dẫu vậy, việc chính quyền Tổng thống Volodymir Zelensky quan tâm không phải mua thêm khí đốt hay khí đốt đó có nguồn gốc ở đâu. Tổng thống Ukraine chỉ lặp lại những mối bận tâm duy nhất, đó là đảm bảo Nord Stream-2 không thể được thông dòng bởi nếu điều đó xảy ra, nguy cơ Ukraine mất cơ hội trở thành nhà quá cảnh khí đốt và Kiev không thể thu được tiền quá cảnh của Gapzrom mà phải tốn nhiều tiền hơn để mua khí đốt từ châu Âu.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi EU tăng cường “các biện pháp trừng phạt đối với Nga”, nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ của Ukraine đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2, vận chuyển khí đốt của Nga đi thẳng đến Đức dưới Biển Baltic mà không đi qua lãnh thổ của Ukraine.

Kiev lo ngại rằng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ tước đi 2 tỷ USD phí vận chuyển khí đốt hàng năm của nước này và làm xói mòn vị thế quốc tế của Ukraine.

Trong cuộc gặp, giới chức Ukraine tiếp tục được lắng nghe những lời đảm bảo của Brussels.

Giới lãnh đạo châu Âu đã tái khẳng định tiếp tục cam kết tăng cường liên kết chính trị và hội nhập kinh tế của Ukraine với Liên minh châu Âu. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng các cải cách mạnh hơn nữa và việc thay đổi các quy định ở Ukraine sẽ giúp thiết lập điều kiện để tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại của Ukraine với liên minh 27 quốc gia, tiến tới việc Ukraine dần dần hội nhập kinh tế vào thị trường EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên Twitter về việc EU và Ukraine chia sẻ một mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, trả lời về triển vọng Ukraine trở thành thành viên EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen nói rằng “chúng tôi là một gia đình châu Âu và chúng tôi đang làm việc cùng nhau”. 

Hải Lâm