Tranh luận nóng

Dùng trừng phạt để ép chính trị Nga: EU mơ hoang...

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:39

(Tin tức 24h) - Nhà lập pháp Nga cho rằng, châu Âu đã quá ảo tưởng khi muốn dùng sức ép trừng phạt để thay đổi chính sách đối ngoại của Nga.

Thông tấn TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bao giờ có thể đạt được mục đích khiến cho chính sách đối ngoại của Moscow có sự thay đổi.

Dung trung phat de ep chinh tri Nga: EU mo hoang...
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nga Leonid Slutsky

Bình luận mới đây của Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell trên nhật báo Tây Ban Nha El Pais rằng, "các biện pháp trừng phạt chống Nga là hữu hiệu, mặc dù không phải là không có tác dụng phụ", ông Slutsky nói rằng đây là nhận định "tự huyễn hoặc" của nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu.

Ông Slutsky nhận xét: "Người đứng đầu bộ phận ngoại giao châu Âu Josep Borrell nên ngừng tự huyễn hoặc bản thân. Không biện pháp nào mà phương Tây thực hiện đã hoặc sẽ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Nga".

Cho rằng chính sách trừng phạt không đạt được mục tiêu đề ra có nghĩa là nó không hiệu quả, ông Slutsky khuyên EU "đừng ham mê ảo tưởng", đồng thời đánh giá: "Trên thực tế, EU đã đạt được sự suy thoái trong quan hệ với Moscow và để tư tưởng thiểu số bài Nga vượt tầm kiểm soát".

Bằng chứng là sáng kiến gần đây của Pháp và Đức nhằm nỗ lực thúc đẩy Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU, song đã bị chặn bởi các nước Ba Lan và người Baltic, "những người rất sợ mất cơ hội nhận trợ cấp do những suy đoán chống Nga".

Dẫn dữ liệu từ một nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2020 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Dusseldorf của Đức, theo đó, châu Âu mất 21 tỷ Euro mỗi năm do các lệnh trừng phạt chống lại Nga, ông Slutsky cho rằng, nếu các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ, kim ngạch thương mại giữa Nga và EU có thể đạt 550 tỷ USD mỗi năm.

Ám chỉ việc EU đang hành động theo Mỹ trong trừng phạt Nga, nhà lập pháp Slutsky đặt câu hỏi: "Liệu EU còn sẵn sàng thua thêm bao nhiêu nữa nếu cứ theo đường lối áp đặt từ bên kia đại dương?".

Hồi tháng 6, ông Antonio Fallico - Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Banca Intesa và Chủ tịch Hiệp hội Conoscere Eurasia cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải gánh chịu tác động lớn hơn rất nhiều so với chính nước Nga do các biện pháp trừng phạt kinh tế của khối này nhằm vào Moscow.

“Các quốc gia châu Âu đã thiệt hại gấp 3 lần so với Nga do các lệnh trừng phạt chống Moscow” - lãnh đạo ngân hàng lớn nhất của Italia nói.

Chủ tịch ngân hàng Banca Intesa lưu ý thêm rằng tất cả các công ty lớn đã nỗ lực nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng kinh tế, nhưng họ gần như “không có cơ hội để tránh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Nga gây ra”.

Theo một báo cáo của Liên Hợp quốc, kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2014, nền kinh tế EU mỗi tháng chịu thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD, trong khi thiệt hại của Nga chỉ bằng một nửa số này.

Hải Lâm