Tranh luận nóng

Đức lý giải về quan hệ với Nga

Thứ Ba, 13/10/2020 13:40

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, bất kể có căng thẳng xung quanh vấn đề liên quan đến ông Alexei Navalny, người Đức vẫn muốn giữ quan hệ tốt đẹp với Nga.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas mới đây có cuộc trả lời phỏng vấn kênh RIA Novosti cho hay, Berlin quan tâm đến việc duy trì quan hệ tốt đẹp hoặc ít nhất là hợp lý với Nga, bất chấp có nhiều vụ việc liên quan, tương tự như trường hợp của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Duc ly giai ve quan he voi Nga
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Theo lời ông Maas, hai nước vốn có những hợp tác về thương mại và trao đổi khoa học. Do đó, Berlin mong muốn duy trì quan hệ với Nga.

"Những gì đã xảy ra với Alexey Navalny không thay đổi địa lý và do đó không thay đổi lợi ích chính của chúng tôi trong mối quan hệ tốt đẹp hoặc ít nhất là hợp lý với Nga. Chúng tôi là một quốc gia sống bằng thương mại và trao đổi khoa học. Vì lý do này, chúng tôi muốn duy trì quan hệ tốt với tất cả các nước láng giềng của chúng tôi dựa trên các quy tắc rõ ràng và tôn trọng lẫn nhau" - Ngoại trưởng Đức tuyên bố.

Theo ông Heiko Maas, Berlin đã có rất nhiều nỗ lực trong những năm gần đây để thúc đẩy đối thoại với Nga.

"Xã hội của các nước chúng ta duy trì mối quan hệ chặt chẽ, có sự trao đổi sôi nổi ở cấp độ xã hội dân sự, giữa sinh viên, nhà khoa học, nghệ sĩ và nền kinh tế" - vị Bộ trưởng nói thêm.

Ngoại trưởng Maas lưu ý rằng quan hệ song phương vẫn "hứng chịu" một số sự cố, đề cập đến vụ tấn công đột nhập vào Bundestag năm 2015 và vụ sát hại công dân Gruzia Zelimkhan Khangoshvili năm 2019 ở Berlin. Trong cả hai vụ việc, Đức đều tuyên bố có sự tham gia của Nga, nhưng Moscow đã kịch liệt phủ nhận.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức trớ trêu được đưa ra cùng ngày với việc Ngoại trưởng 17 nước thành viên châu Âu thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga xung quanh vụ việc của ông Navalny. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được cho là nỗ lực cần thiết để buộc Moscow chịu trách nhiệm vì đã "không tiến hành điều tra vụ việc" chứ không phải vì Nga là bên thực hiện vụ tấn công ông Navalny. EU đã có quá ít bằng chứng để trừng phạt Nga vì "sử dụng chất độc hóa học" trong vụ việc của ông Navalny.

Căn cứ để trừng phạt Nga cũng là dựa vào những bằng chứng công bố từ Đức và các cáo buộc của Berlin cho rằng Nga có thể đứng sau vụ việc sau khi chất độc thần kinh quân sự Novichok được phát hiện.

Đức và OPCW đã thay vai của nhau để từ chối các câu hỏi hoặc đề nghị của Nga khi muốn được tiếp cận bằng chứng, kết quả sau các cáo buộc này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng vụ đầu độc Navalny "không thể không có hậu quả".

"Pháp và Đức đề xuất áp đặt trừng phạt với một số người khiến chúng tôi chú ý trong vấn đề này", ông nói nhưng không cho biết chi tiết.

Một số nhà ngoại giao cho biết các ngoại trưởng EU thống nhất với biện pháp đóng băng tài sản và cấm đi lại với nhiều quan chức Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng vụ đầu độc Navalny "không thể không có hậu quả". "Pháp và Đức đề xuất áp đặt trừng phạt với một số người khiến chúng tôi chú ý trong vấn đề này", ông nói nhưng không cho biết chi tiết. Một số nhà ngoại giao cho biết các ngoại trưởng EU thống nhất với biện pháp đóng băng tài sản và cấm đi lại với nhiều quan chức Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Hiện, Bộ Ngoại giao Nga chưa bình luận về thông tin này. Nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov hôm 12/10 cảnh báo Moscow có thể đáp trả tương xứng với những lệnh trừng phạt của EU, khẳng định "không có bằng chứng rõ ràng phía sau các cáo buộc".

Moscow cho rằng ông Navalny không thực sự bị đầu độc mà còn có thể được nhận hướng dẫn từ các đặc vụ tình báo Mỹ. Ông Navalny đã nhiều lần thực hiện dưới sự chỉ đạo của nước ngoài.

Tình tiết đáng lưu ý là vào ngày ông Navalny đổ bệnh trên máy bay, buộc máy bay phải hạ cánh xuống sân bay Tomsk, phía Đức đã gửi đi một cảnh báo cho rằng, họ nhận được tin tức tình báo về việc có thể sân bay Tomsk bị gài bom. Ông Navalny được cho là đã tiếp xúc với một nhân vật nữ người Anh trong cuộc hội thảo về chống tham nhũng mà ông này tới dự ở Siberia.

Với những tuyên bố mới nhất và động thái trừng phạt Nga mới nhất, Berlin đã gửi đi một thông điệp giảng hòa với phía Nga. Về sau cùng, Đức vẫn muốn duy trì quan hệ với Nga bởi quan hệ và lợi ích song phương nhưng cũng không có lựa chọn khác trong việc thúc đẩy những giá trị chung châu Âu trong bối cảnh là nhà lãnh đạo EU luân phiên trong năm nay.

Huy Vũ