Tranh luận nóng

Đức, Anh, Pháp cùng trừng phạt vụ Navalny, Nga đe dọa

Thứ Năm, 08/10/2020 15:47

(Tin tức 24h) - Đức, Pháp và Anh sẽ thúc đẩy các lệnh trừng phạt của EU đối với  Nga liên quan đến vụ việc của ông Alexei Navalny, Nga cảnh báo hợp tác kinh doanh.

Hôm 7/10, Đức, Pháp và Anh sẽ thúc đẩy các lệnh trừng phạt của EU đối với các cá nhân Nga liên quan đến vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Nga, theo RT.

Duc, Anh, Phap cung trung phat vu Navalny, Nga de doa
Ông Alexei Navalny sẽ là nguyên cớ chính dẫn tới việc Đức và Pháp, Anh đưa ra lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Các đề xuất trừng phạt được đưa ra nhắm vào "các cá nhân được coi là chịu trách nhiệm về tội ác này và vi phạm các chuẩn mực quốc tế", cũng như "các thực thể liên quan đến chương trình Novichok", tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao Đức và Pháp nêu rõ.

Tuyên bố chung cũng giải thích rằng, Đức và Pháp không nhận thấy có bất cứ giải thích đáng tin cậy nào được phía Nga đưa ra cho đến nay liên quan đến vụ ngộ độc của ông Navalny. Họ cho rằng, không có câu giải thích nào khác có thể được chấp nhận rằng, chính Nga là bên đã tham gia vào vụ đầu độc và họ phải chịu trách nhiệm cho điều này.

Berlin và Paris cho rằng, họ sẽ tác động các đề xuất này tới EU trong thời gian ngắn tới để kích hoạt các biện pháp trừng phạt Nga trong tương lai.

Sau khi tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao Đức và Pháp được công bố, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố rằng, London “sát cánh” với Pháp và Đức, khẳng định bằng chứng chống lại Moscow là “không thể phủ nhận”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông báo rằng, họ đã nghiên cứu các mẫu do Berlin cung cấp, xác nhận sự hiện diện của một chất độc hại thuộc nhóm Novichok trong máu và nước tiêu của ông Navalny.

Điều này rõ ràng đã mâu thuẫn với các tuyên bố của bác sĩ Nga tại Bệnh viện cấp cứu cho ông Navalny tại Omsk, những người đã điều trị ngay từ đầu cho ông Navalny nhưng không phát hiện ra bất cứ chất độc nào trong cơ thể của ông Navalny ở thời điểm ông này nhập viện.
 
Việc trừng phạt Nga trong đề nghị của Bộ Ngoại giao Đức và Pháp có thể kéo thêm các căng thẳng khó hàn gắn trong quan hệ song phương giữa các nước này. Nhưng có thể chúng cũng là lối thoát cho căng thẳng hiện nay khi Mỹ liên tục gây sức ép với châu Âu về quan hệ năng lượng với Nga. Đến nay, rõ ràng là quan hệ giữa Đức và Pháp và Nga đã trở nên xấu đi vì vụ việc của ông Navalny nhưng trong lĩnh vực năng lượng thì không.

Thủ tướng Đức trước đó từng bày tỏ, Berlin chắc chắn sẽ tách bạch giữa vấn đề năng lượng của dự án Nord Stream-2 và trường hợp của ông Navalny trong ứng xử với Nga.

Sau các tuyên bố chung của Đức và Pháp về trường hợp ông Navalny, Bộ Ngoại giao Nga đã mạnh mẽ lên án phản ứng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Tuyên bố của hai ngoại trưởng là không thể chấp nhận được về nội dung lẫn giọng điệu, thể hiện Paris và Berlin không muốn xem xét sự thật đã được đại diện Nga nhắc lại nhiều lần".

Bà Zakharova cho rằng Pháp và Đức dường như đang dẫn đầu "một liên minh chống lại Nga" trong EU bất chấp từng cam kết thúc đẩy "quan hệ đối tác với Nga".

“Pháp, Đức đang cố đe dọa và tống tiền chúng tôi. Họ đang thúc giục Liên minh châu Âu thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và pháp nhân Nga", bà Zakharova nói thêm.

Nhà ngoại giao Nga cũng chỉ ra rằng tất cả các yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Nga trong khuôn khổ Công ước châu Âu về tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự đã bị bỏ qua. Nga cũng đã yêu cầu cả 2 kênh là song phương và thông qua Ban Thư ký Kỹ thuật OPCW để nhận được lời giải thích thích hợp đã bị bỏ qua một cách công khai.

Phía Nga cho rằng Moscow yêu cầu phương Tây chia sẻ thông tin, cung cấp bằng chứng nhưng bị phớt lờ. Tuy nhiên, Moscow không mở cuộc điều tra hình sự về trường hợp của ông Navalny vì các bác sĩ Nga tuyên bố không tìm thấy dấu vết của chất độc thần kinh Novichok.

Nhà ngoại giao Nga tuyên bố, không sẵn sàng đưa quan hệ kinh doanh với Đức và Pháp ở trạng thái "bình thường" nữa.

"Về phía chúng tôi, chúng tôi xác nhận rằng nếu các đồng nghiệp của chúng tôi sẵn sàng xem xét lại tiến trình đối đầu này, giảm bớt các nỗ lực gây áp lực, thì khả năng bình thường hóa đối thoại vẫn rộng mở. Nếu không, chúng tôi sẽ đưa ra kết luận của mình. Trong mọi trường hợp, chúng tôi không coi là có thể 'kinh doanh như bình thường' với Berlin và Paris được nữa' - nhà ngoại giao Nga kết luận.

Hải Lâm