Tranh luận nóng

Đối lập ông Zelensky bị điều tra vì...thân Nga

Thứ Tư, 12/05/2021 20:42

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo phe đối lập ở Ukraine, ông Viktor Medvedchuk đã từng có chuyến gặp Tổng thống Nga gần đây, hiện đang bị truy tố tội phản quốc.

Thông tấn TASS của Nga hôm 12/5 đưa tin, lãnh đạo cấp cao của một đảng đối lập tại Ukraine có đường lối thân thiện với Nga đang bị điều tra với cáo buộc phản quốc và âm mưu lật đổ chính quyền.

Doi lap ong Zelensky bi dieu tra vi...than Nga
Lãnh đạo đảng đối lập Nền tảng đối lập - Vì sự sống Viktor Medvedchuk

Chiều 11/5, Tổng Công tố Ukraine Irina Venediktova cho biết bà đã ký các lệnh truy tố hai nhà lập pháp, có tên viết tắt là M và K, với cáo buộc phản quốc và âm mưu cướp đoạt tài nguyên quốc gia do có hành vi giao tài liệu mật và bàn giao mỏ khí đốt ở biển Azov cho Nga.

Sau đó, nhà lập pháp Alexey Goncharenko - đồng minh của cựu Tổng thống Petro Poroshenko trong đảng Đoàn kết châu Âu - cho biết hai cái tên M và K đang ám chỉ ông Viktor Medvedchuk, Chủ nhiệm Hội đồng Chính trị đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống (OPFL) của Ukraine, và ông Taras Kozak - một đồng minh của ông Medvedchuk.

OPFL là đảng đối lập chiếm nhiều ghế nhất trong Quốc hội Ukraine (Rada). 

Không lâu sau khi bà Venediktova tiết lộ thông tin trên, truyền thông Ukraine đưa tin lực lượng thực thi pháp luật đang khám xét nhà riêng của ông Medvedchuk tại thủ đô Kiev. Trụ sở đảng OPFL và văn phòng làm việc của ông Medvedchuk cũng bị khám xét.

Ông Ilya Kiva - một nhà lập pháp đảng OPFL - nói rằng ông “không biết họ (tức chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy - PV) đang cố gắng tìm kiếm thứ gì ở đó”. Ông Kiva cáo buộc “đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm gây áp lực lên ông Medvedchuk”.

Mức án tối đa dành cho những người bị kết tội phản quốc ở Ukraine là 15 năm tù.

Ông Medvedchuk đã từng có dịp được gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây và đã thảo luận về khả năng mua vaccine Sputnik V của Nga về Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Volodymir Zelensky đã cấm phê duyệt vaccine này.

Doi lap ong Zelensky bi dieu tra vi...than Nga
Ông Viktor Medvedchuk và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hồi tháng 10/2020 có bàn về vấn đề mua vaccine Nga.

Ukraine vào tháng 2 đã áp đặt các lệnh trừng phạt có thời hạn 3 năm đối với ông Kozak và Medvedchuk, vợ của ông Medvedchuk, Oksana Marchenko nằm trong lệnh trừng phạt về tài trợ khủng bố.

Cũng trong tháng đó, Tổng thống Ukraine đã cấm 3 kênh truyền hình thân Nga do ông Kozak sở hữu và ông Medvedchuk được cho là kiểm soát. Các nhà chức trách Ukraine cáo buộc các kênh truyền hình này là nguy cơ an ninh quốc gia và truyền bá tuyên truyền ủng hộ Điện Kremlin.   

Phía Nga chưa có bình luận về thông tin này mà chỉ đề cập đến việc Ukraine cấm 3 kênh truyền hình do phía đối lập kiểm soát. Moscow kêu gọi châu Âu vào cuộc lý giải về quan điểm của họ khi chính quyền của ông Zelensky trừng phạt các cơ quan truyền thông. Moscow khẳng định họ không bao giờ "đàn áp" các cơ quan truyền thông theo kiểu như vậy.

Hải Lâm