Tranh luận nóng

Doanh nghiệp Đức tìm đến Đảng Dân chủ cứu Nord Stream-2

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:43

(Tin tức 24h) - Hiệp hội Doanh nghiệp tại Đức vừa kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2.

Giới doanh nhân Đức dường như đã bắt nhịp với tình hình chính trị thay đổi ở Mỹ. Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp miền Đông Đức (OAOEV) đã gửi đi một bức thư kiến nghị tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và một số thành viên có ảnh hưởng của Đảng Dân chủ Mỹ.

Doanh nghiep Duc tim den Dang Dan chu cuu Nord Stream-2
Thi công lắp đường ống tại Nord Stream-2

Cụ thể, Hiệp hội Doanh nghiệp Miền Đông Đức (OAOEV) đã kêu gọi Mỹ từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, tờ Handelsblatt đưa tin.

Các thành viên OAOEV cho rằng sự thay đổi trên chính trường Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống có thể mang đến tín hiệu tích cực hơn cho dự án năng lượng chạy từ Nga đến Đức.

Đại diện OAOEV viết: “Chiến thắng của Joe Biden hứa hẹn to lớn đối với nền kinh tế Đức trong việc hồi sinh quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương".

Tuy nhiên, "doanh nghiệp Đức lo ngại rằng sau chiến thắng của ông Biden, đảng Dân chủ muốn đưa ra các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ mới đối với Nord Stream-2".

Vị này nhấn mạnh, phía các doanh nghiệp Đức kêu gọi từ bỏ các biện pháp hạn chế mà Mỹ đã áp đặt đối với Nord Stream-2.

Trước đó, giới đầu tư và cả chính trị gia ở Đức đã bày tỏ thái độ bức xúc trước việc chính quyền ông Donald Trump ban hành các lệnh trừng phạt cả các công ty Đức làm ăn với Nga trong dự án này. Họ tin rằng, một đáp trả trừng phạt sẽ có ý nghĩa nhiều hơn là trông cậy phản ứng ngoại giao từ Berlin.

Tuy nhiên, trước tình hình thay đổi ở chính trường Mỹ, phản ứng từ phía các doanh nghiệp Đức vẫn chỉ là kêu gọi gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, phản ứng từ phía ông Joe Biden với dự án này không quá dễ dàng. Ông có thái độ tiêu cực và cũng ủng hộ việc xây dựng dự án Nord Stream-2.

Ông Biden coi đường ống là 'hoạt động kinh doanh chủ yếu là tồi tệ' và ông sẽ là người đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với những người ủng hộ tích cực dự án này.

Chuyên gia người Mỹ về an ninh năng lượng Alan Riley tin rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ buộc Gazprom của Nga phải tìm kiếm các công ty chứng nhận và bảo hiểm, đồng thời nó sẽ khiến việc triển khai dự án bị trì hoãn. Mục tiêu chính của Biden nằm ở việc kết thúc hoàn toàn dự án này và ông sẵn sàng phát triển chiến lược sẽ được Đức hỗ trợ, bao gồm việc chấp thuận mua nhiều LNG hơn từ Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xác nhận ý định của chính phủ của bà là tiếp tục và hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Trong một tuyên bố giữa tháng 10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành nhưng thời gian vẫn chưa chắc chắn. Ông đề cập đến việc Mỹ đã phải mua dầu từ Nga gấp đôi so với cùng kỳ năm trước vì ảnh hưởng của các cơn bão, so sánh nó với việc Đức mua khí đốt từ Nga.

“Người châu Âu chúng tôi tự đưa ra quyết định về chính sách năng lượng và cung cấp năng lượng.

Xét cho cùng, chúng tôi không chỉ trích Mỹ vì đã mua tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu từ Nga hồi năm ngoái và đã trở thành nhà nhập khẩu dầu nhiên liệu nặng của Nga lớn thứ hai thế giới” - Ngoại trưởng Maas nói.

"Mỹ được quyền theo đuổi chính sách năng lượng độc lập. Và chúng tôi cũng vậy” - ông nói thêm.

Vào ngày 20/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật luật xử phạt có tên Bảo vệ Đạo luật An ninh Năng lượng của Châu Âu (PEESA) nhằm ngăn chặn Nord Stream-2 và TurkStream -một đường ống dẫn của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và EU. Bản cập nhật này đã ủy quyền cho Ngoại trưởng soạn thảo một báo cáo xác định các tàu tham gia vào dự án Nord Stream - hoặc đường dẫn của TurkStream.

Lệnh này xác định các cá nhân hoặc công ty nước ngoài có chủ ý bán, cho thuê hoặc cung cấp các tàu này hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch cung cấp chúng cho việc xây dựng đường ống. Các công ty cung cấp dịch vụ, phương tiện, thiết bị hoặc tài trợ cho các tàu này cũng nằm trong danh sách bị xử phạt.

Huy Vũ