Tranh luận nóng

Điện Kremlin nói lời cuối cho tranh cãi khí đốt Ukraine-Hungary

Thứ Ba, 05/10/2021 08:06

(Tin tức 24h) - Kiev không còn giữ được hợp đồng xuất khẩu khí đốt cho Hungary là do lựa chọn lợi ích thương mại của thành viên EU.

Hôm 4/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có bình luận với báo giới liên quan đến tranh cãi giữa Hungary và Ukraine cũng như lời cáo buộc về việc Nga cố tình tận dụng Hungary để ngừng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Dien Kremlin noi loi cuoi cho tranh cai khi dot Ukraine-Hungary
Hungary mua khí đốt từ đường ống TurkStream của Nga, không nhập khẩu từ đường ống truyền khí của Ukraine.

Cụ thể, ông Peskov nhấn mạnh rằng, các hợp đồng của Gazprom và các quốc gia châu Âu theo cách đa dạng hóa tuyến đường vận chuyển khí đốt là lợi ích thương mại, không mang hàm ý chính trị như cáo buộc từ Kiev.

Điều này đồng nghĩa với việc, hợp đồng của Hungary với Gazprom là phục vụ cho người tiêu dùng ở Hungary có những lựa chọn đa dạng hơn về vận chuyển khí đốt.

Đây hoàn toàn là điều bình thường thay vì là mang hàm ý chính trị như lời giới chức Ukraine cáo buộc.

"Việc đa dạng hóa các tuyến đường vận chuyển khí đốt đến người tiêu dùng châu Âu là một vấn đề về lợi ích thương mại" - ông Peskov nói.

Rõ ràng, việc Gazprom cung cấp khí đốt sang các nước châu Âu độc lập sẽ khiến hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine bị ảnh hưởng. Nhưng thực tế, Kiev cũng cần xem lại việc họ vận hành hệ thống truyền khí này và chính trị hóa nó như thế nào mới có thể dẫn đến bi kịch như vậy.

Việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine, kể từ sau phong trào Maidan, đã trở thành mối quan hệ kinh doanh thuần túy không hề như trước.

Trong 7 năm qua, Ukraine không ngừng chỉ trích Nga một cách có hệ thống, cáo buộc nước này là "quốc gia xâm lược", đồng thời theo đuổi các chính sách phân biệt đối xử với người gốc Nga ở Ukraine, nhưng đồng thời lại yêu cầu Moscow tiếp tục đưa khí đốt qua lãnh thổ của mình.

Mối quan hệ kinh doanh trớ trêu như vậy là đầy rủi ro, bằng chứng là Ukraine đã từng chặn khí đốt của Nga đi qua lãnh thổ của mình làm con tin trong quá khứ để mặc cả với Moscow.

Ngoài ra, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine cũng xuống cấp nghiêm trọng và có thể bị sụp đổ nếu không được cải tạo. Và trên hết, việc khí đốt qua Nga đi qua Ukraine đắt hơn đi qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Âu, như phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã chỉ ra. Do đó, việc Gazprom tìm cách bỏ qua lãnh thổ Ukraine là điều hợp lý và bình thường.

Đối với Hungary, Kiev bị cáo buộc rằng đã phân biệt đối xử với những người gốc Hungary ở Ukraine, những người này cũng bị ảnh hưởng bởi các luật về ngôn ngữ Ukraine và giáo dục. Điều này đã khiến quan hệ giữa Ukraine và Hungary trở nên căng thẳng. Thêm vào đó là các tuyên bố của một số đại biểu và chính trị gia Ukraine xúc phạm người gốc Hungary ở Ukraine và kêu gọi trục xuất họ… Do vậy, Budapest có rất nhiều lý do để thúc đẩy một hợp đồng thương mại không để nguồn cung khí đốt của mình đi qua Ukraine.

Dien Kremlin noi loi cuoi cho tranh cai khi dot Ukraine-Hungary
Sau Đức tìm đến Nord Stream-2, Hungary dựa vào TurkStream để đảm bảo nguồn cung năng lượng.

Nhưng về phần mình, Kiev vẫn có những cách giải thích và cáo buộc "trái khoáy". Giới chức Ukraine nói rằng Kiev rất thất vọng với quyết định của Hungary khi ký hợp đồng dài hạn với Nga về việc cung cấp khí đốt bỏ qua Ukraine. Ukraine cho rằng quyết định này làm suy yếu mối quan hệ song phương giữa Hungary-Ukraine, và Kiev sẽ đáp lại một cách “thích hợp”.

Việc càng gây thêm căng thẳng như vậy sẽ chỉ khiến Kiev trở nên xấu xí trước các đối tác khác sẽ mua khí đốt Nga qua đường vận chuyển của Ukraine và điều này sẽ càng khiến nỗi lo sợ của Kiev về một hệ thống truyền khí xuống cấp trầm trọng, không có ai nhập khẩu... là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong tình huống đó, nếu Kiev muốn Moscow phải gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt sau năm 2024 có lẽ cũng rất khó khăn, bởi Gazprom chỉ đơn thuần coi đó là một dự án thương mại, mà như vậy thì người trong cuộc đều phải có lợi ích.

Như vậy, chính các quyết định chính trị của Kiev đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ với Hungary, khiến nước này phải tránh chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine, chứ không phải điều ngược lại như Kiev luôn cáo buộc.

Ukraine có thể nói điều này là "phá hoại an ninh quốc gia và an ninh năng lượng của châu Âu", nhưng bản chất của các cáo buộc đó là hành động của Nga và Hungary đã ảnh hưởng đến ví tiền của Kiev.

Đông Phong