Tranh luận nóng

Defense News: Iraq vượt “ranh giới đỏ” mua vũ khí của Nga

Thứ Ba, 08/06/2021 07:57

(Tin tức 24h) - Iraq và các nước Trung Đông sẽ vượt qua “ranh giới đỏ” để mua vũ khí của Nga bất chấp các mối đe dọa từ phía Mỹ.

Gần đây, các nước ở khu vực Trung Đông lần lượt vượt qua “ranh giới đỏ” quyết tâm mua vũ khí của Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện tại, Iraq cũng đang xem xét không mua các loại vũ khí của Mỹ và chuyển sang mua các loại vũ khí của Nga. Thông tin này được tờ báo Defense News của Mỹ tiết lộ.

Defense News: Iraq vuot “ranh gioi do” mua vu khi cua Nga
Iraq đang xem xét mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, vào đầu năm nay, Washington và Baghdad đã đạt được thỏa thuận mới liên quan đến việc rút quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Iraq. Theo thỏa thuận, Lầu Năm Góc có nghĩa vụ rút hầu hết các lực lượng quân đội của mình khỏi lãnh thổ Iraq. Các nhà phân tích cho rằng, sau khi quyết định này được thực thi, tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Trung Đông sẽ ngày càng giảm.

Trong khi đó, Nga đang không ngừng tăng tầm ảnh hưởng của mình ở khu vực này, vì vậy các nước Trung Đông cũng đang dần xa rời Mỹ, không mua vũ khí của Mỹ và chuyển sang mua vũ khí của Nga, Iraq cũng không ngoại lệ.

Hiện tại, theo phương tiện truyền thông của Iraq, Baghdad đang rất quan tâm đến hệ thống phòng không S-400 và S-300, thậm chí cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Cựu cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iraq và Thư ký Bộ Quốc phòng Norma Ricklefs đã tiết lột thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Defense News và cho biết rằng, Bộ Quốc phòng Iraq thực sự đang xem xét mua các loại vũ khí của Nga.

Chưa biết thực hư thế nào, tuy nhiên việc Iraq muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga chắc chắn sẽ khiến Hoa Kỳ nổi giận và có thể sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt. Nên nhớ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống này của Nga và bị Mỹ trừng phạt, loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Tướng Frank Mackenzie, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thừa nhận rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông đang giảm dần, trong khi đó các lực lượng của Nga và Trung Quốc lại không ngừng tăng cường và mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực này.

Các chuyên gia cho rằng, thực tế quân đội Iraq đã sở hữu các loại vũ khí của Nga từ lâu. Hiện nay họ có hệ thống phòng không Pantsir-S1 và 16 máy bay trực thăng Mi-35M. Vì vậy, khả năng vũ khí Nga xâm chiếm thị trường này là rất cao. Đặc biệt, các máy bay Nga có thể sẽ thay thế dần các máy bay chiến đấu F-16, do việc bảo dưỡng các máy bay này phải phụ thuộc vào công ty Lockheed Martin.

Vào thời điểm hiện tại, tờ báo Defense News cho rằng, Nga dường như đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Iraq. Theo chuyên gia quân sự Alexander Jalil, lợi thế chính của vũ khí Nga so với vũ khí của Mỹ là giá cả của nó và điều này có thể khiến Iraq quay lưng với vũ khí Mỹ và mua vũ khí Nga.

Trước đó, vào năm 2020, Ủy ban quốc phòng Iraq cũng đã đồng ý mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, vào thời điểm đó Iraq vẫn chưa dám vượt qua “ranh giới đỏ” của Mỹ. Nhưng hiện tại, tầm ảnh hưởng của Mỹ đang giảm dần cũng là lúc để Iraq cũng như các nước Trung Đông vượt qua ranh giới này, quyết tâm mua vũ khí của Nga bất chấp những lời đe dọa của Mỹ.

Minh Tú