Tranh luận nóng

Đập giữ nước Ukraine xây dựng trước nguy cơ bị vỡ

Thứ Năm, 06/05/2021 13:34

(Tin tức 24h) - Người dân sống trên bán đảo Crimea có thể sớm thoát khỏi cảnh bị Ukraine phong tỏa nguồn cung cấp nước ngọt.

Vấn đề thiếu nước ngọt của bán đảo Crimea có thể được giải quyết theo cách bất ngờ nhất mà không cần sự tham gia của Kiev hay Moskva. Cụ thể, con đập của Ukraine - yếu tố ngăn dòng chảy của nước ngọt đến Crimea đang dần dần sụp đổ.

Bà Natalya Tarapun - người đứng đầu bộ phận đường thủy đã giải thích tình hình trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Đài Tự do (nằm trong danh sách các đặc vụ truyền thông nước ngoài của Nga). 

Dap giu nuoc Ukraine xay dung truoc nguy co bi vo
Vấn đề thiếu nước ngọt cho cư dân bán đảo Crimea có thể sẽ sớm được giải quyết

Theo bà Tarapun, Ukraine đã chi hơn 35 triệu Hryvnia cho việc xây dựng và vận hành con đập, nhưng cơ sở này chưa bao giờ được hoàn thành - không có điện cung cấp cho các cánh cửa giữ nước. 

Ngoài ra hệ thống quản lý đập vẫn chưa chính thức đưa vào vận hành. Cấu trúc đang dần dần sụp đổ, hiện tại nhiều vết nứt đã xuất hiện trên thân đập. Các chuyên gia dự đoán mức độ của một sự cố nghiêm trọng đối với công trình có thể xảy ra và đang yêu cầu kiểm tra toàn diện về nó.

Ngoài ra người dân Crimea sắp tới có thể lấy nước từ một nguồn khác. Đó là bởi Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin mới đây đã báo cáo rằng vào tháng 7 sẽ bắt đầu khoan đáy Biển Azov, ở độ sâu mà các mỏ nước ngọt lớn đã được phát hiện. 

Giờ đây, các cấu trúc khoa học và thương mại hiện có liên quan của Liên bang Nga đang tham gia vào nghiên cứu địa chất trong khu vực nhằm tiến tới giải quyết triệt để vấn đề cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.

Tùng Dương